An ninh sân bay là gì? Lực lượng an ninh sân bay gồm những ai?

Hàng ngày, mỗi sân bay luôn phục vụ hàng chục ngàn lượt khách trong nước và quốc tế. Để đảm bảo trật tự an ninh, người ta đã bố trí một lực lượng chuyên trách. Đó là lực lượng an ninh sân bay. Vậy nhiệm vụ chính của lực lượng này là gì? Họ gồm những ai? 

Bài tổng hợp chia sẻ sau đây của Taxi Nội Bài hy vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về vai trò và nhiệm vụ của lực lượng an ninh tại sân bay. 

An ninh sân bay là gì? 

An ninh sân bay hay an ninh hàng không gồm nhiều biện pháp, nhân lực qua đào tạo chuyên nghiệp. Vai trò chính của lực lượng này là bảo vệ an toàn cho tất cả hành khách, nhân viên làm việc tại sân bay. 

Hình ảnh lực lượng an ninh sân bay
Hình ảnh lực lượng an ninh sân bay

Tại mỗi quốc gia, quy định về an ninh hàng không đều rất chặt chẽ. Bởi vận tải hàng không dân sự hay quân sự đều ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh quốc phòng, ngoại giao, kinh tế. 

Bảo vệ an ninh hàng không là nhiệm vụ tối quan trọng, cần thực hiện nghiêm và có sự phối hợp của nhiều lực lượng, ban ngành. 

Hoạt động của bộ phận an ninh được triển khai một kết bài bản, từ trên xuống dưới. Từng nhân lực trong bộ phận này đều trải qua tuyển chọn khắt khe, đào tạo chuyên sâu. 

Nhân viên an ninh hàng không gồm những ai? 

Nhân viên soi chiếu, nhân viên cơ động và nhân viên an ninh làm việc tại các cảng hàng không đều thuộc lực lượng an ninh hàng không. 

Nhân viên soi chiếu 

Soi chiếu hàng hóa tại sân bay

Nhiệm vụ chính của nhân viên soi chiếu là vận hành hệ thống thiết bị kiểm tra hành lý, rà soát ngăn chặn hàng hóa cấm. Ga chuyển hàng, bộ phận bảo dưỡng máy bay, khu vực chế biến thực phẩm,.. Là những nơi cần bố trí hệ thống máy soi chiếu và nhân viên vận hành máy. 

Nhân viên cơ động 

Nhân viên cơ động tham gia trực tiếp vào quá trình kiểm tra, duy trì trật tự và bảo vệ an toàn tại khắp khu vực sân bay. Lực lượng này được trang bị vũ khí cần thiết sử dụng trong trường hợp xuất hiện đối tượng manh động, gây mất an toàn sân bay, đe dọa tính mạng của hành khách và nhân viên làm việc tại sân bay. 

Nhân viên an ninh 

Nhân viên an ninh thường được bố trí tại một số khu vực đặc biệt của các cảng hàng không. Chẳng hạn như khu vực vành đai, khu vực máy bay cất cánh và hạ cánh. 

Nhiệm vụ chính lực lượng an ninh là duy trì an toàn cho an toàn cho hàng hóa và hành khách. 

Nhiệm vụ chính của lực lượng an ninh hàng không 

Lực lượng an ninh sân bay nói chung luôn tham gia trực tiếp vào quá trình bảo vệ an toàn hàng hóa, tính mạng của hành khách. 

Đảm bảo an ninh an toàn cho khu vực sân bay

Trong mọi tình huống, lực lượng an ninh phải luôn cảnh giác, kiểm soát kỹ hàng hóa và hành khách. Hoạt động giám sát cần được duy trì 24/24. 

Lực lượng an ninh sân bay có nhiệm vụ đảm bảo an ninh tại khắp các khu vực

Khi phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, bộ phận an ninh cần kiểm tra và ngăn chặn yếu tố có thể uy hiếp đến tính mạng hành khách và nhân viên làm việc tại sân bay. 

Trường hợp đối tượng gây nguy hiểm cho hàng hóa và hành khách có dấu hiệu chống đối, nhân viên an ninh có quyền bắt giữ, trấn áp ngay lập tức. 

Kiểm tra nhân viên nội bộ

Không chỉ với hành khách và hàng hóa mà lực lượng an ninh sân bay còn phải thực hiện nhiệm vụ kiểm tra nhân viên nội bộ. Nhằm ngăn chặn âm mưu khủng bố từ bên trong nội bộ hoặc yếu tố bên ngoài xâm nhập. 

Quy trình kiểm tra nhân viên nội bộ luôn diễn ra một cách nghiêm ngặt. Tất cả nhân viên làm việc tại sân bay đều phải tuân thủ quy trình kiểm tra này. 

Ngăn chặn hàng hóa thuộc danh mục cấm

Tất cả hàng hóa trung chuyển qua cảng hàng không đều phải trải qua soi chiếu, kiểm tra bởi lực lượng an ninh chuyên trách. Trường hợp phát hiện hàng hóa cấm, lực lượng an ninh có quyền thu hồi, đình chỉ bay đối với chủ sở hữu lô hàng. 

Ngăn chặn hành vi gây rối

Lực lượng an ninh sân bay có thể đưa ra lệnh cấm bay trong trường hợp cần thiết

Lực lượng An ninh sân bay trong trường hợp cần thiết có thể đưa ra lệnh cấm bay với đối tượng quấy rối. Thậm chí trong một vài trường hợp nếu nhận thấy nguy hiểm, lực lượng an ninh còn được quyền đình chỉ chuyến bay, nhằm đảm bảo an toàn cho tất cả hành khách. 

Giải đáp một vài thắc mắc về lực lượng an ninh sân bay

Nhân viên an ninh sân bay có thuộc lực lượng công an không? 

Trả lời: Lực lượng an ninh sân bay hiện nay thuộc sự quản lý của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Lực lượng an ninh hàng không có được trang bị vũ khí không? 

Trả lời: Thường thì bộ phận cơ động thuộc lực lượng an ninh sân bay sẽ được trang bị vũ khí, sử dụng trong trường hợp ngăn chặn đối tượng khủng bố. 

Nhân viên an ninh hàng không có quyền kiểm tra hành lý hàng khách không? 

Trả lời: Nhân viên an ninh hàng không có quyền kiểm tra hành lý của hành khách nếu nhận thấy dấu hiệu bất thường. Nói chung tất cả hành lý của hàng khách đều phải trải qua soi chiếu, kiểm tra kỹ lưỡng. 

Taxi Nội Bài vừa chia sẻ một vài thông tin cần biết về lực lượng an ninh sân bay. Nếu có nhu cầu đặt dịch vụ Taxi đi và đến sân bay Nội Bài, quý khách hàng hãy đặt lịch trực tiếp tại Taxi Nội Bài.  

Đơn vị chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ Taxi chuyên nghiệp, đưa đón đúng giờ, hỗ trợ khách hàng hủy chuyến miễn phí. Đặc biệt, bảng giá mà Taxi Nội Bài đang áp dụng vô cùng cạnh tranh, chủng loại xe đa dạng theo yêu cầu của khách hàng.

Bên cạnh đặt qua website, khách hàng cũng có thể đặt dịch vụ trực tiếp tại hotline 0888400400. Taxi Nội Bài luôn sẵn sàng đồng hành, phục vụ tất cả quý khách hàng! 

5/5 - (1 bình chọn)

Gọi ngay