Đi máy bay có được mang theo thuốc men không?

Thuốc tây có được mang lên máy bay không? Loại thuốc men nào được đem lên máy bay nội địa, máy bay quốc tế? Các quốc gia quy định thế nào về việc mang thuốc men lên máy bay?

Thuốc tây có được mang lên máy bay không? 

Câu trả lời là có. Không có giới hạn về số lượng thuốc men có toa hay không toa được mang theo trong các chuyến bay nội địa. Riêng đối với các chuyến bay quốc tế, có quy định chỉ được mang một số lượng thuốc uống hợp lý kể cả thuốc có toa hoặc không toa. Giới hạn các thuốc dạng lỏng, aerosol và dạng gel.

Đi máy bay có được mang theo thuốc men không?
Đi máy bay có được mang theo thuốc men không?

Điều cần lưu ý đó là bất cứ cái gì cũng có giới hạn của nó và tất nhiên rồi việc mang thuốc uống lên máy bay cũng không ngoại lệ. Tùy theo từng chuyến bay và hãng bay mà những quy định về việc mang thuốc, thực phẩm chức năng cũng sẽ có những đặc điểm quy định khác nhau.

Có thể mang các loại thuốc theo chỉ định hoặc thuốc thông thường, bình oxy nhỏ, xe lăn, thiết bị trợ tim, máy đo huyết áp (áp dụng với hành khách có tiền sử hoặc đang mắc bệnh về tim, huyết áp).

Quy định về mang thuốc men lên máy bay

Hành khách chú ý, ngoài việc tìm hiểu có được mang thuốc lên máy bay hay không thì hành khách cũng cần phải xem xét thật kỹ về quy định mang thuốc lên máy bay như thế nào. Cụ thể:

Quy định mang thuốc lên máy bay chuyến nội địa

Đối với chuyến bay nội địa thông thường số lượng thuốc mang lên máy bay theo đơn thường không giới hạn. Tuy nhiên, lưu ý nếu đó là chuyến bay nội địa còn khi chuyển sang chặng quốc tế thì thường số lượng thuốc sẽ bị hạn chế.

Quy định mang thuốc lên máy bay chuyến quốc tế

Đối với những chuyến bay quốc tế hành khách sẽ được mang theo thuốc uống có kê đơn. Có một số thực phẩm chức năng vẫn được mang theo như thực phẩm ăn kiêng đặc biệt là vitamin, dầu cá,…

Có những loại thuốc sẽ bị hạn chế vì vậy hành khách cần phải chủ động mang theo các loại thuốc có dạng lỏng, dạng gel hoặc là aerosol. Bên cạnh đó, quý khách cũng cần phải tuân thủ theo số kg được quy định với hành lý xách tay và hành lý ký gửi của mỗi hãng hàng không.

Mang thuốc lên máy bay dưới dạng hành lý xách tay

Quy định mang thuốc lên máy bay
Quy định mang thuốc lên máy bay

Bạn được phép mang thuốc tây lên máy bay dưới dạng hành lý xách tay. Tuy nhiên, bạn chỉ nên mang lượng thuốc đủ dùng trong thời gian chuyến bay và cần phải đóng gói thuốc cẩn thận.

Một số loại thuốc bị từ chối vận chuyển dưới dạng hành lý xách tay là thuốc nam, thuốc bắc, các loại thảo dược. Đặc biệt là trên các chuyến bay quốc tế.

Mang thuốc lên máy bay dưới dạng hành lý ký gửi

Nếu như bạn có nhu cầu mang theo nhiều thuốc để sử dụng lâu dài thì nên để trong hành lý ký gửi. Việc mang thuốc lên máy bay dưới dạng ký gửi cần phải đáp ứng được một số yêu cầu như sau:

  • Số thuốc mang lên máy bay phải được đóng gói đúng quy cách, cẩn thận và đảm bảo an toàn.
  • Tổng trọng lượng thuốc đem ký gửi không được vượt quá số cân hành lý ký gửi tiêu chuẩn, nếu vượt quá thì bạn phải mua thêm tại sân bay.

Quy định riêng của một số quốc gia về việc mang thuốc men lên máy bay

  • Mỹ: quy định nhập cảnh của Hải quan Mỹ, cấm du khách Việt Nam đem theo hải sản (tất cả các loại hải sản), cấm các loại thực phẩm tươi sống, gồm cả đồ ăn chế biến từ thịt bò, gà, lợn… như lạp xưởng, ruốc, bò khô, giò lụa, xúc xích, thịt hộp. Cấm tất cả loại trái cây, rau, hạt, loại thuốc tán nhuyễn (trừ trường hợp đặc biệt như cho người bị bệnh tiểu đường).
  • Nhật Bản: cấm các loài cây, thực vật, hạt giống; các sản phẩm đồ ăn không nhãn mác; trái cây và rau tươi đông lạnh; Các loại gia súc, gia cầm, sản phẩm và phụ phẩm chế biến từ gia cầm như trứng chim, lông chim.
  • Hàn Quốc: cấm các sản phẩm nông nghiệp và lâm nghiệp, và cả các loại thực vật, trái cây và rau quả.
  • Trung Quốc: cấm các loại thực phẩm, thuốc hay sản phẩm khác đến từ vùng có dịch, vùng bị ảnh hưởng hoặc những người dễ lây lan dịch; cấm các thực vật và các sản phẩm, côn trùng gây hại và sinh vật gây hại, cũng như động vật bị nhiễm bệnh.
  • Dubai: cấm thịt lợn, các sản phẩm từ thịt lợn; sản phẩm từ ngà voi, da động vật; các loại rượu có cồn; thiết bị truyền phát không dây; các loại thuốc an thần hoặc thuốc gây mê (nếu bắt buộc dùng cần có giấy tờ có chỉ định của bác sĩ, có công chứng đúng pháp luật); hàng hóa và tiền tệ nguồn gốc từ Israel và các nước liên kết; đồ vật mang tính xúc phạm người Hồi giáo.
  • Anh: cấm thuốc không có giấy phép, thuốc an thần, chất kích thích, các loại thực phẩm từ thịt cho tới các loại rau củ quả.

Trên đây là quy định về việc có được mang thuốc men lên máy bay không và những lưu ý hữu ích khác. Trong vai trò là hành khách muốn gọi taxi Hà Nội đi sân bay Nội Bài, hay gọi taxi từ Nội Bài đi tỉnh, chỉ cần truy cập noibai.com.vn hoặc gọi hotline đặt xe 0888.400.400 là hành khách có thể đặt xe với mức giá rẻ nhất thị trường.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Gọi ngay