Quy định cần biết: Được cầm bao nhiêu tiền lên máy bay?

Chính phủ quy định nghiêm ngặt số lượng tiền được phép mang khi di chuyển bằng đường hàng không, và có mức phạt cực kỳ chi tiết cho những hành vi vi phạm. Vì vậy hành khác có nhu cầu mang theo tiền mặt khi lên máy bay cho bất kỳ chuyến bay nội địa hay quốc tế nào, cũng hãy nắm được những quy định sau đây.

Quy định mang tiền khi lên máy bay đối với những chuyến bay nội địa

Bạn sắp đi du lịch hay thăm thân trong nước và không biết mình có phải chấp hành quy định nào về việc đem tiền mặt lên máy bay hay không? Thì câu trả lời là không.

Đi máy bay nội địa, bạn có thể mang tiền mặt bao nhiêu cũng được
Đi máy bay nội địa, bạn có thể mang tiền mặt bao nhiêu cũng được

Tin vui cho bạn là những chuyến bay nội địa không có quy định hành khách được mang tối đa bao nhiêu tiền, tức là bạn có thể mang tiền mặt bao nhiêu cũng được. Tuy nhiên để an toàn cho tài sản, Nam Thanh khuyên bạn chỉ nên đem vừa đủ chi tiêu hoặc cất giữ tiền vào thẻ ATM tránh kẻ gian móc túi, mất cắp.

Quy định mang tiền khi lên máy bay đối với những chuyến bay quốc tế

Có quy định cụ thể về việc được cầm bao nhiêu tiền lên máy bay ra khỏi Việt Nam, và đi máy bay từ nước ngoài vào Việt Nam.

Khi xuất cảnh

Quy định mang tiền khi lên máy bay mới nhất hiện nay xuất cảnh cho bạn là 5000 USD hoặc 15.000.000 VNĐ. Nếu vượt quá con số này, bạn sẽ phải khai báo hải quan.

Quy định mang tiền khi lên máy bay với người cư trú, người không cư trú là cá nhân khi nhập cảnh mang theo ngoại tệ tiền mặt, Việt Nam đồng tiền mặt và lượng vàng trên mức quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bắt buộc khai báo hải quan cửa khẩu.

Quy định mang tiền khi lên máy bay trường hợp mang ngoại tệ dưới 5000 USD và muốn gửi vào tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ của của cá nhân mở tại tổ chức tín dụng ở nước sở tại.

Khi nhập cảnh

Trường hợp cá nhân nhập cảnh mang theo quy định mang tiền khi lên máy bay là ngoại tệ tiền mặt phải thấp hơn hoặc cao nhất là 5.000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương (tham khảo bảng quy đổi phía dưới) và có nhu cầu gửi số ngoại tệ tiền mặt này vào tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ của cá nhân mở tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối (tổ chức tín dụng được phép hoạt đông của nhà nước), vẫn phải khai báo Hải quan cửa khẩu như thông lệ.

Tờ khai nhập cảnh – xuất cảnh xuất trình phải có xác nhận cơ quan Hải quan cửa khẩu về số ngoại tệ tiền mặt mang vào. Đây là cơ sở để tổ chức tín dụng được phép cho gửi ngoại tệ tiền mặt vào tài khoản thanh toán. Như vậy, không có giới hạn số tiền bạn đươc mang theo khi xuất nhập cảnh.

Quy định mức phạt cho trường hợp mang tiền quá quy định khi lên máy bay đối với những chuyến bay quốc tế

Điều này đã được quy định cụ thể trong điều luật của chính phủ. Đối với những chuyến bay quốc tế lại càng được thắt chặt chính sách mang tiền khi xuất nhập cảnh, để tránh những hành vi, ý đồ xấu liên quan đến tiền tệ.

Quy định mang tiền khi lên máy bay đối với những chuyến bay quốc tế
Quy định mang tiền khi lên máy bay đối với những chuyến bay quốc tế

Theo đó mức phạt cho người mang theo số tiền vượt qui định mà không khai báo hải quan lên tới 50 triệu đồng. Mức phạt mới nhất được thu như sau:

Đối với người xuất cảnh

  • Trường hợp mang vượt mức quy định mà tang vật vi phạm có trị giá tương đương từ 5 triệu đến dưới 30 triệu đồng sẽ bị phạt 1-3 triệu đồng.
  • Phạt 5-15 triệu đồng với trường hợp mang vượt mức quy định mà tang vật vi phạm có trị giá tương đương từ 30 triệu đến dưới 70 triệu đồng.
  • Phạt 15-25 triệu đồng với trường hợp mang vượt mức quy định mà tang vật vi phạm có trị giá tương đương từ 70 triệu đến dưới 100 triệu đồng.
  • Phạt 30-50 triệu đồng đối với trường hợp mang vượt mức quy định mà tang vật vi phạm có trị giá tương đương từ 100 triệu đồng trở lên mà không phải là tội phạm.

Đối với người nhập cảnh

  • Trường hợp mang vượt mức quy định mà tang vật vi phạm có trị giá tương đương từ 5 triệu đến dưới 50 triệu đồng phạt 1-2 triệu đồng.
  • Trường hợp mang vượt mức quy định mà tang vật vi phạm có trị giá tương đương từ 50 triệu đến dưới 100 triệu đồng phạt 5-10 triệu đồng.
  • Trường hợp mang vượt mức quy định mà tang vật vi phạm có trị giá tương đương từ 100 triệu đồng trở lên mà không phải là tội phạm phạt 10-20 triệu đồng.
  • Ngoài ra, nếu bạn khai nhiều hơn số tiền hay vàng mang theo bạn cũng bị phạt mức tiền từ 5 đến 25 triệu đồng.

Lưu ý: Hải quan làm rất chặt chẽ trong vẫn đề này. Do đó, nếu phát hiện gian dối trong việc đánh tráo hàng hóa đã kiếm tra hải quan với hàng hóa chưa kiểm tra, thì bạn có thể bị phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng.

Trên đây là kinh nghiệm cầm tiền lên máy bay mà hành khách có thể tham khảo. Hành khách có nhu cầu đặt xe đi sân bay Nội Bài, hãy lưu lại hotline 0888.400.400 của NoiBai Taxi. Hãng xe với đủ các dòng xe, loại xe đời mới từ 4 – 16 chỗ …. đã được khách hàng tin tưởng đánh giá chất lượng rất cao.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Gọi ngay