Đi máy bay trong nước không có chứng minh thư có được không?

Khi đi máy bay trong nước, hành khách bắt buộc phải xuất trình chứng mình thư nhân dân/căn cước công dân (CMND) khi làm thủ tục check in trước khi lên máy bay. Nhưng trong trường hợp đi máy bay trong nước không có chứng minh thư do làm mất, để quên,… thì phải làm sao? Giấy tờ nào có thể thay thế được CMND?

Đi máy bay không có chứng minh nhân dân (CMND) có được không?

Câu trả lời là có. Đối với các chuyến bay nội địa khi làm thủ tục check-in bạn sẽ phải xuất trình CMND để chứng minh một số thông tin liên quan, tuy nhiên nếu không có CMND bạn có thể thay thế bằng giấy tờ có ảnh khác như: Hộ chiếu, bằng lái xe, giấy xác nhận nhân thân, thẻ nhà báo, thẻ Đảng,… miễn là giấy tờ tùy thân có ảnh theo đúng quy định.

Đi máy bay không có chứng minh nhân dân (CMND) có được không?
Đi máy bay không có chứng minh nhân dân (CMND) có được không?

Đối với phụ nữ mang thai cần có thêm giấy chứng nhận sức khỏe tùy theo yêu cầu riêng của từng hãng hàng không.

Tại sao cần chứng minh thư khi đi máy bay nội địa?

Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho chuyến bay và đảm bảo quyền lợi cho người đặt vé. Việc xuất trình CMND khi làm thủ tục chuyến bay mục đích để kiểm tra xem bạn có đúng là chủ nhân của vé máy bay hay không.

Cụ thể, nhân viên của hãng hàng không sẽ dùng CMND bạn cung cấp để kiểm tra về tên, hình ảnh và số CMND của bạn có trùng khớp với tên trên CMND đã đăng ký khi đặt vé máy bay hay không.

Trẻ em chưa có CMND khi đi máy bay cần giấy tờ gì?

Với trẻ em chưa có CMND, thì có thể thay thế bằng giấy xác nhận nhân thân hoặc giấy khai sinh. Cụ thể như sau:

 • Với các bé dưới 14 ngày tuổi sẽ không được phép bay.
 • Trẻ từ 2 – 14 tuổi chưa được cấp CMND, có thể sử dụng các loại giấy tờ thay thế như: Giấy khai sinh gốc (hoặc giấy khai sinh còn thời gian trong vòng 6 tháng), hộ chiếu.
 • Trẻ từ 14 ngày tới 1 tháng tuổi sử dụng giấy chứng sinh thay thế CMND.
 • Trong trường hợp trẻ được nuôi dưỡng trong các tổ chức xã hội, cần cung cấp giấy xác nhận của tổ chức đó với thời hạn 6 tháng tính từ ngày xác nhận.
 • Trẻ em có quốc tịch nước ngoài cần có hộ chiếu để đi chuyến bay.

Chứng minh thư nhân dân bị mờ số, nhòe ảnh có đi máy bay được không?

Chứng minh thư nhân dân bị mờ số, nhòe ảnh có đi máy bay được không?
Chứng minh thư nhân dân bị mờ số, nhòe ảnh có đi máy bay được không?

Hiện tại, nếu hành khách sử dụng chứng minh thư nhân dân bị mờ số hoặc nhòe ảnh sẽ bị nhân viên quầy check-in của hãng từ chối làm thủ tục trước khi bay. Do đó, hành khách bắt buộc phải có các loại giấy tờ tùy thân có giá trị tương đương với CMND và đúng với quy định của pháp luật để sử dụng thay thế trong trường hợp này.

Khi CMND của bạn bị mờ số, nhòe ảnh thì bạn cần đến cơ quan công an ở địa phương nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để xin cấp đổi theo quy định. Việc này là cần thiết và phải nhanh chóng, vì nó không chỉ quan trọng khi đi máy bay.

Chứng minh photo công chứng có đi máy bay được không?

Câu trả lời là không. Quy định của Cục hàng không về giấy tờ tùy thân khi đi máy bay không cho phép hành khách sử dụng bản photo công chứng của Chứng minh thư nhân dân hoặc các loại giấy tờ tùy thân có giá trị tương đương để làm thủ tục lên máy bay.

Mọi giấy tờ tùy thân sử dụng để làm thủ tục check-in bắt buộc phải là bản chính và là bản gốc. Chỉ riêng đối với trẻ em có sử dụng giấy khai sinh thì được phép dùng bản sao trích lục thay thế cho bản gốc. Ở đây hành khách cần phân biệt rõ bản sao trích lục từ sổ gốc và bản photo công chứng để tránh bị nhầm lẫn giữa giá trị của các loại giấy tờ.

Chứng minh thư nhân dân (CMND) hết hạn có đi máy bay được không?

Chứng minh thư nhân dân (CMND) hết hạn cũng sẽ bị từ chối bay. Theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải cũng như Cục Hàng không, đối với mẫu Chứng minh thư nhân dân cũ đang được lưu hành có hạn sử dụng là 15 năm kể từ ngày cấp thì khi hết hạn bạn sẽ không thể sử dụng để làm thủ tục khi đi máy bay nữa. Ví dụ, CMND của bạn được cấp ngày 30/9/2006 thì đến ngày 30/9/2021 là hết 15 năm, từ ngày 1/10/2021 trở đi chứng minh thư này không còn hiệu lực pháp lý nữa.

Còn đối với Căn cước Công dân mẫu mới nhất, thời gian hết hạn sẽ được in sẵn trên mặt trước của căn cước. Từ đó hành khách có thể chủ động đi làm thủ tục cấp đổi khi căn cước sắp hết hạn để tránh bị từ chối khi làm thủ tục ngoài sân bay.

Những loại giấy tờ có thể thay thế chứng minh nhân dân với đường bay nội địa

Những loại giấy tờ có thể thay thế chứng minh nhân dân với đường bay nội địa
Những loại giấy tờ có thể thay thế chứng minh nhân dân với đường bay nội địa

Nếu không có chứng minh nhân dân bạn có thể thay thế bằng các loại giấy tờ sau đây:

 • Bằng lái xe (giấy phép lái xe)
 • Giấy chứng minh khi công tác tại lực lượng vũ trang
 • Thẻ Đảng viên
 • Thẻ đại biểu Quốc hội
 • Thẻ nhà báo
 • Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không trong nước
 • Thẻ kiểm soát an ninh hàng không 
 • Các loại giấy tờ dùng để thay thế CMND ở trên áp dụng với các đối tượng sau:
 • Người lớn có quốc tịch Việt Nam và áp dụng với những chặng bay nội địa.        
 • Đối với người mang quốc tịch nước ngoài cần cung cấp được hộ chiếu còn thời hạn trong vòng 6 tháng. Trong trường hợp không có hộ chiếu thì cần có công hàm của bộ ngoại giao có dán ảnh và đóng dấu giáp lai. Kèm theo là đơn giải trình lý do không có hộ chiếu có xác nhận của địa phương.

Không có bất kỳ loại giấy tờ nào thay thế chứng minh nhân dân phải làm sao?

Trong trường hợp hành khách đi máy bay không có chứng minh thư và không có các giấy tờ thay thế như danh sách phía trên thì buộc phải làm giấy xác nhận nhân thân để đi máy bay do công an cấp phường nơi hành khách cư trú xác nhận. Trên giấy xác nhận nhân thân phải có hình (kích thước cỡ ảnh của CMND), còn hiệu lực và được đóng dấu giáp lai của Công an phường.

Thời gian có hiệu lực của giấy xác nhận thân nhân là 30 ngày được tính từ ngày xác nhận, có ảnh và đóng dấu giáp lai. Nếu không thể làm giấy xác nhận nhân thân thì chắc chắn bạn sẽ không thể tham gia bất kỳ chuyến bay nào. 

Trên đây là đi máy bay trong nước có cần chứng minh thư không mà hành khách có thể tham khảo. Hãy lưu lại hotline 0888.400.400 của Taxi sân bay Nội Bài. Hãng xe với đủ các dòng xe, loại xe đời mới từ 4 – 16 chỗ …. đã được khách hàng tin tưởng đánh giá chất lượng rất cao.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Gọi ngay