Thông tin sân bay Thọ Xuân và các chuyến bay Thọ Xuân

Sân bay Thọ Xuân hay tên khác là sân bay Sao Vàng là sân bay quan trọng của tỉnh Thanh Hóa, và đang là cầu nối cực kỳ nhanh chóng giữa Thanh Hóa với các tỉnh và biển đảo phía Nam. Dưới đây là những thông tin quan trọng về sân bay Sao Vàng mà các hành khách sắp có các chuyến bay tại đây có thể quan tâm.

Thông tin sơ bộ về sân bay Thọ Xuân, Thanh Hóa

  • Vị trí: thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam
  • Kiểu sân bay: Hỗn hợp Quân sự – Dân Sự
  • Chủ quản: Không quân nhân dân Việt Nam
  • Cơ quan quản lý: Không quân nhân dân Việt Nam
  • Khánh thành: 05/02/2013
  • Trang mạng: thoxuanairport/
Thông tin sân bay Thọ Xuân và các chuyến bay Thọ Xuân
Thông tin sân bay Thọ Xuân và các chuyến bay Thọ Xuân

Sân bay Thọ Xuân, tên cũ là sân bay Sao Vàng, là một sân bay hỗn hợp quân sự – dân dụng. Sân bay nằm ở thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, cách 45 km về phía tây thành phố Thanh Hóa, mất khoảng 50 phút lái xe.

Đây là sân bay quân sự cấp I, căn cứ của Trung đoàn tiêm kích – Bom 923 (Đoàn Yên Thế). Ban đầu có một đường băng dài 3200 mét. Theo đề án được Tỉnh Thanh Hóa lập ra vào năm 2012, Cảng Hàng không Thọ Xuân sẽ được quy hoạch để phục vụ hàng không dân dụng kết hợp.

Ngày 5 tháng 2 năm 2013, chuyến bay đầu tiên giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Thanh Hóa đã hạ cánh xuống Cảng hàng không Thọ Xuân đánh dấu thời kỳ phát triển mới cho sân bay hỗn hợp quân sự – dân sự này.

Sự ra đời của dịch vụ hàng không dân dụng cũng đã thay đổi tên gọi, từ Sân bay quân sự Sao Vàng thành Cảng Hàng không Thọ Xuân. Năm 2013, sân bay này phục vụ 90.000 lượt khách, năm 2014 phục vụ 160.000 lượt khách, năm 2015 đạt 570.713 lượt khách, tăng hơn 249,6%.

Lịch sử của sân bay Thọ Xuân

Lịch sử của sân bay Thọ Xuân
Lịch sử của sân bay Thọ Xuân

Sân bay quân sự Sao Vàng

Cho tới trước năm 1945, trên địa bàn rộng lớn Thanh Hóa chỉ có sân bay nhỏ Lai Thành (gần thành phố Thanh Hóa bây giờ) để phục vụ cho hậu cần phát xít Nhật. Lai Thành chỉ sử dụng một thời gian ngắn rồi để hoang. Hiện tại đã kín đặc thổ cư lẫn thổ canh.

Năm 1965, do yêu cầu mở rộng mặt trận trên không của Trung đoàn Không Quân 923 vào Nam Khu Bốn, sân bay quân sự Sao Vàng ra đời tại huyện Thọ Xuân. Khi đó vì tầm quan trọng trong quân sự Việt Nam mà sân bay trở thành mục tiêu tấn công quan trọng của Không lực Hoa Kỳ. Trong thời kỳ đầu, đường băng của sân bay quân sự Sao Vàng rất dề bị hỏng bởi không kích. Tuy nhiên căn cứ không quân vẫn hoạt động và thậm chí còn được nâng cấp.

Vào những năm 1980, sân bay Sao Vàng mở rộng đường băng lên 2800m và trở thành sân bay quân sự cấp I, một trong những căn cứ hoạt động của loại máy bay hiện đại SU-22.

Ngày nay

Sân bay quân sự Sao Vàng tiếp tục được nâng cấp đường băng và trở thành một trong những căn cứ quân sự quan trọng nhất của Không quân Nhân dân Việt Nam khi vẫn thực hiện chức năng bảo vệ và canh giữ không phận và hải đảo khu vực phía Bắc. Hiện nay, đây cũng là căn cứ của loại máy bay hiện đại nhất không quân Việt Nam Sukhoi Su-30.

Định hướng phát triển

Theo Quy hoạch của Bộ Giao thông và Vận tải Việt Nam tại Quyết định 116/QĐ-BGTVT, công bố ngày 18 tháng 1 năm 2013, sân bay này sẽ là sân bay cấp 4E theo mã chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) và sân bay quân sự cấp I, được sử dụng chung quân sự và dân dụng.

Theo tờ trình của Cục Hàng không Việt Nam, Cảng Hàng không Thọ Xuân được quy hoạch là cảng hàng không quốc tế, sân bay cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế – ICAO) có thể khai thác các tàu bay B787-9, A350-900 và tương đương trở xuống. Theo kế hoạch phát triển, cảng Hàng không Quốc tế Thọ Xuân có công suất 5 triệu khách/năm và 25.000 tấn hàng hóa/năm.

Giai đoạn định hướng đến năm 2050 sẽ nghiên cứu và xây dựng đồng bộ khu hàng không dân dụng mới chỉ khi có nhu cầu tại khu vực phía Bắc của Cảng Hàng không Quốc tế Thọ Xuân. Tổng công suất các công trình phía Bắc đạt khoảng 20 triệu khách/năm.

Các tuyến bay tại sân bay Thọ Xuân

Các tuyến bay tại sân bay Thọ Xuân
Các tuyến bay tại sân bay Thọ Xuân
Hãng hàng khôngCác điểm đến
Bamboo AirwaysCôn Đảo, Phú Quốc, Quy Nhơn, Tp Hồ Chí Minh
VietJet AirCần Thơ, Đà Nẵng, Tp Hồ Chí Minh, Nha Trang, Phú Quốc
Vietnam AirlinesTp Hồ Chí Minh, Buôn Ma Thuột,Đà Nẵng, Đà Lạt
Pacific AirlinesTp Hồ Chí Minh

Trên đây là các thông tin hữu ích nhất về Sân bay Thọ Xuân. Hiện tại chưa có chuyến bay thằng nào từ sân bay Nội Bài tới sân bay Thọ Xuân, nhưng hành khách có thể đón xe đưa đón sân bay Nội Bài đi thẳng tới sân bay Thọ Xuân chỉ với hơn 4 giờ đồng hồ. Vui lòng gọi hotline đặt xe 0888.400.400 để được phục vụ tốt nhất!

4.5/5 - (2 bình chọn)

Gọi ngay