Visa và hộ chiếu khác nhau như thế nào khi xuất cảnh?

Visa là gì, hộ chiếu là gì? Visa và hộ chiếu khác nhau thế nào? Thủ tục làm visa thế nào? Thủ tục làm hộ chiếu thế nào?

Visa là gì?

Visa (thị thực nhập cảnh) là giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư thuộc một quốc gia để xác minh bạn (hoặc một người nào đó) được cấp phép nhập cảnh vào quốc gia đó trong một khoảng thời gian quy định tùy trường hợp như nhập cảnh 1 lần hay nhiều lần.

Mẫu visa đi Mỹ
Mẫu visa đi Mỹ

Có 2 loại visa như sau:

Visa di dân: Dùng để nhập cảnh và định cư tại một nước theo các diện như Cha mẹ bảo lãnh con cái, diện vợ chồng…

Visa không di dân: Dùng nhập cảnh một nước trong 1 khoảng thời gian cho phép, tạm thời gồm các loại sau:

 • Du lịch
 • Công tác, làm việc.
 • Kinh doanh.
 • Điều trị, chữa bệnh.
 • Lao động thời vụ.
 • Học tập.
 • Các chương trình trao đổi.
 • Ngoại giao, chính trị.

Nói chung, trừ một số quốc gia đặc biệt có chính sách miễn trừ visa nhập cảnh thì tất cả công dân Việt Nam khi đến một quốc gia bất kì đều bắt buộc phải được lãnh sự quán nước đó cấp thị thực nhập cảnh.

Passport (hộ chiếu) là gì?

Passport (hay còn gọi là hộ chiếu ) là giấy chứng nhận do chính phủ một nước cấp (ở đây là Việt Nam) để công dân nước đó có quyền xuất cảnh đi nước khác và nhập cảnh trở về nước mình.

Một mẫu hộ chiếu
Một mẫu hộ chiếu

Hiện tại có 3 loại passport thông dụng:

 • Loại phổ thông (Popular Passport) : Được cấp cho công dân Việt Nam có thời hạn là 10 năm kể từ ngày cấp. Bạn sẽ phải xuất trình khi nhập cảnh vào một quốc gia khác.
 • Hộ chiếu công vụ (Official Passport): Được cấp phép cho cá nhân trong cơ quan, chính phủ nhà nước đi công vụ ở nước ngoài.
 • Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport): Được cấp cho quan chức ngoại giao của chính phủ công tác ở nước ngoài.

Sự khác nhau giữa Visa và Passport

Nói đơn giản, Passport (hộ chiếu) là giấy tờ được cơ quan thẩm quyền cấp cho công dân nước mình, trong khi đó Visa là loại giấy tờ nơi người xin cấp muốn đến nhưng không phải là công dân nước đó.

Ví dụ: Bạn muốn nhập cảnh sang Mỹ để du lịch trong thời gian là 1 tháng thì cần phải có 2 loại giấy tờ

 • Passport (hộ chiếu) do chính phủ Việt Nam cấp xác nhận bạn là công dân Việt Nam hợp pháp và muốn xuất ngoại.
 • Visa do chính phủ Mỹ cấp xác nhận cho phép bạn nhập cảnh vào nước họ du lịch.

Passport có trước, visa có sau, nếu không có passport bạn sẽ không thể xin được visa.

Bạn có thể phân biệt rõ hơn visa và hộ chiếu theo bảng sau:

Tính chấtHộ chiếuVisa
Khái niệmPassport là giấy tờ mang tính cá nhân do chính phủ cấp cho công dân tại quốc gia mình. Visa là dạng giấy phép bạn trình trước cơ quan thẩm quyền của quốc gia mà bạn xin xuất nhập cảnh vào quốc gia đó.
Phân loạiCó 3 nhóm phổ biến: Phố thôngCông vụNgoại giaoCó 5 nhóm phổ biến:  Du lịchKinh doanhLao động tạm thờiQuá cảnhDu học
Được cấp bởiCơ quan chính phủ của một quốc gia. Cụ thể là Cục xuất nhập cảnh.Cơ quan đại diện của quốc gia muốn đến, thông thường là Đại sứ quán.
Đặc điểmGồm 28 trang, trong đó bao gồm các thông tin của người được cấp như: họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh,..)Chỉ là 1 tem dán được dán vào 1 trang của cuốn hộ chiếu. 
Mục đích sử dụngLà hình thức giấy tờ tùy thân khi ra nước ngoài.Là giấy phép nhập cảnh được công nhận khi muốn nhập cảnh vào một quốc gia nào đó.
Thời hạn Thường có thời hạn 5-10 năm tính từ ngày cấp.Tùy vào mục đích và quy định của từng quốc gia. Tuy nhiên, thông thường visa có thời hạn dưới 1 năm.
Lệ phíĐối với passport Việt Nam: Làm mới: 200.000VNĐ Cấp lại do hư/hỏng: 400.000 VNĐ Cấp chung cho trẻ em: 50.000VNĐ Gia hạn passport hết hạn: 200.000 VNĐ.Tùy theo nhu cầu thực tế mà mỗi quốc gia sẽ có quy định về các mức phí. Liên hệ tổng đài 1900 636 167 của Vietnam Booking để được tư vấn cụ thể. 
Thời gian cấpCơ quan quản lí xuất nhập cảnh của từng quốc gia sẽ có quy định về thời gian cấp và nhận hộ chiếu khác nhau.  Tại Việt Nam, thời gian tiếp nhận và trả kết quả hộ chiếu thông thường là 8 ngày (không tính cuối tuần và ngày lễ).Tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia. Tuy nhiên, thông thường đối với các dạng visa du lịch rơi vào khoảng 2-4 tuần.

Thủ tục xin cấp Visa và làm Passport

Thủ tục xin cấp Visa và làm Passport
Thủ tục xin cấp Visa và làm Passport

Thủ tục xin cấp Visa

Đối với người Việt Nam muốn xin visa ra nước ngoài: Thủ tục cấp visa tùy theo quy định của quốc gia mà bạn muốn đến, bạn có thể liên hệ với đại sứ quán quốc gia đó hoặc các công ty dịch vụ để được tư vấn thủ tục cụ thể.

Việc xét bạn có đủ điều kiện để được cấp visa hay không được quyết định ngay tại thời điểm bạn phỏng vấn xin visa. Đây là yếu tố quan trọng nhất nên hãy chuẩn bị mọi thứ thật đầy đủ trước khi vào phỏng vấn.

Thủ tục làm Passport

 • CMND có thời hạn không hơn 10 năm kể từ ngày cấp.
 • Hổ khẩu thành phố hoặc KT3 đối với các bạn ở tỉnh.
 • 4 tấm hình 4×6 dành cho Passport (nền màu trắng), đến tiệm chụp hình và bảo họ chụp hình làm passport là được.
 • Địa chỉ mới của phòng xuất nhập cảnh Thành Phố :  196 Nguyễn Thị Minh Khai (phường 6, quận 3). Các bạn sẽ được tư vấn và hướng dẫn đầy đủ.
 • Khi mua hồ sơ, nên mua thêm 1-2 bộ đề phòng trường hợp viết sai phải viết lại, bên trong tập hồ sơ có hướng dẫn, đọc kỹ trước khi bắt đầu điền bất kỳ thông tin gì.
 • Sau khi nộp hồ sơ, bạn chỉ cần ngồi chờ đến lượt. Sau khi trả lời vài câu hỏi bạn sẽ lấy phiếu hẹn và nộp tiền lệ phí.
 • Đến lấy passport đúng lịch hẹn.
 • Đối với trẻ em dưới 14 tuổi, bé phải được chứng thực của điạ phương nơi đang cư ngụ, bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh 4×6.

Trên đây là sự khác nhau giữa visa và hộ chiếu và kinh nghiệm mà hành khách cần biết. Hãy lưu lại hotline 0888.400.400 của Taxi sân bay Nội Bài. Hãng xe với đủ các dòng xe, loại xe đời mới từ 4 – 16 chỗ …. đã được khách hàng tin tưởng đánh giá chất lượng rất cao.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Gọi ngay