Đừng làm những điều này nếu không muốn gặp nguy hiểm khi đi máy bay

Để giày dép ở lối đi, vội đứng lên lấy đồ khi máy bay chưa dừng hẳn là những hành động khách nên tránh khi đi máy bay nếu không muốn gặp nguy hiểm.

Có một bộ quy tắc mà chúng ta cần tuân thủ để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như an toàn cho chuyến bay. Một số hành động nhiều hành khách vẫn nghĩ vô hại, nhưng thực tế gây nguy hiểm trên máy bay.

Dùng nhà vệ sinh trong quá trình cất và hạ cánh

Cựu tiếp viên hàng không Amanda McDowell nói với Travel + Leisure rằng không nên sử dụng nhà vệ sinh lúc cất, hạ cánh và ngay sau khi lên máy bay.

Không nên sử dụng nhà vệ sinh lúc cất, hạ cánh và ngay sau khi lên máy bay.
Không nên sử dụng nhà vệ sinh lúc cất, hạ cánh và ngay sau khi lên máy bay.

Đây là những thời điểm nguy hiểm nhất, theo một nghiên cứu từ hãng Boeing. Vì vậy, bạn cần phải ngồi tại chỗ, thắt dây an toàn và làm theo hướng dẫn từ tổ bay để giảm thiểu sự cố. “Khi chúng tôi cũng phải ngồi xuống ghế và thắt dây an toàn thì bạn cũng nên làm vậy”, McDowell nói.

Vội đứng lên lấy hành lý khi máy bay vừa hạ cánh

Kimberly Shaw, từng là tiếp viên hàng không, chứng kiến nhiều vị khách khi máy bay vừa hạ cánh, thậm chí vẫn còn di chuyển trên đường băng đã tháo dây an toàn, đứng dậy lấy đồ. “Đừng làm điều này bởi nó có thể gây nguy hiểm cho chính bạn.

Bạn chỉ đứng lên an toàn khi máy bay đã dừng hẳn. Hãy kiên nhẫn đợi đến khi tổ bay đưa ra thông báo”.

Không thắt dây an toàn khi được yêu cầu

"Bạn có thể bị văng khỏi chỗ ngồi, bị thương nặng"
“Bạn có thể bị văng khỏi chỗ ngồi, bị thương nặng”

Nếu biển báo thắt dây an toàn sáng, hãy làm theo. Shaw nói: “Biển báo thắt dây an toàn giúp bảo vệ tính mạng của khách nếu gặp tình trạng nhiễu loạn bất ngờ. Việc phớt lờ cảnh báo khiến bạn và những người khác gặp nguy hiểm, bạn có thể bị văng khỏi chỗ ngồi, bị thương nặng”.

Đặt giày, dép ở lối đi giữa máy bay

Tiếp viên Jo Harder cho biết thói quen này là một mối nguy hiểm cho mọi người vì họ có thể bị ngã khi vấp phải dày dép của bạn.

Hành khách nên đặt đồ cá nhân gọn gàng dưới ghế ngồi. Cô cũng lưu ý thêm mọi người không nên đi chân trần trên máy bay cũng như khi vào nhà vệ sinh, vì đây là những nơi không sạch sẽ.

Dùng điện thoại khi đang bay

Đi máy bay có sử dụng điện thoại được không là tùy vào mỗi hãng hàng không. Mỗi hãng của những quốc gia khác nhau trên thế giới đều có những quy định riêng về việc sử dụng các thiết bị di động có thu phát sóng.

Việc cấm sử dụng điện thoại hay hạn chế sử dụng đều có mục đích nhưng mục đích lớn nhất là đảm bảo an toàn cho hành khách và tổ bay trong khi chuyến bay đang ở độ cao rất cao so với mặt đất.

Hành khách có thể sử dụng các thiết bị điện tử cỡ nhỏ trong chuyến bay khi ở độ cao nhất định
Hành khách có thể sử dụng các thiết bị điện tử cỡ nhỏ trong chuyến bay khi ở độ cao nhất định

Vào tháng 10/2013, Cục hàng không liên bang Mỹ FAA đã cho phép hành khách có thể sử dụng các thiết bị điện tử cỡ nhỏ trong chuyến bay khi ở độ cao nhất định.

Hành khách có thể dùng điện thoại kết nối Bluetooth ở khoảng cách ngắn, wifi (nếu có trên máy bay) và dùng các thiết bị ngoại vi.

Tuy nhiên trong quá trình máy bay cất cánh và hạ cánh hành khách nên tắt tất cả điện thoại và giữ chặt điện thoại trên tay hoặc cho vào túi để không bị rơi vỡ. Khi đặt vé máy bay và sử dụng thiết bị điện tử, bạn cần lưu ý về vấn đề này.

Trong quá trình đi máy bay bạn có thể sử dụng điện thoại với chế độ máy bay nhưng ở một vài thời điểm, bạn phải tắt hoàn toàn chiếc điện thoại của mình. Đó là hai thời điểm cất và hạ cánh của chuyến bay.

Cất và hạ cánh là hai quá trình quan trọng nhất của mỗi chuyến bay để có chuyến bay thành công. Bởi lúc này các phi công cần phải tập trung cao độ, để giữ liên lạc thường xuyên với trạm kiểm soát không lưu dưới mặt đất và đảm bảo hoạt động của các thiết bị trên tàu bay.

Do vậy, các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính… có thể gây nhiễu sóng khiến phi công mất tập trung và tốn công sức trong giai đoạn quan trọng này.

Chưa có bằng chứng cho việc điện thoại làm rơi máy bay nhưng vì sự an toàn tuyệt đối mà hành khách nên tuân thủ mọi quy định của hãng và nghe theo các chỉ dẫn của tiếp viên hàng không.

Trên đây là những hành động khiến hành khách gặp nguy hiểm khi bay và những thông tin thú vị khác. Hãy lưu lại hotline 0888.400.400 của Taxi sân bay Nội Bài. Hãng xe với đủ các dòng xe, loại xe đời mới từ 4 – 16 chỗ …. đã được khách hàng tin tưởng đánh giá chất lượng rất cao.

4.7/5 - (3 bình chọn)

Gọi ngay