Hành khách có được mang đồ ăn lên máy bay không?

Một số chuyến bay không được các hãng hàng không cung cấp suất ăn, hoặc suất ăn không phong phú, nên nhiều hành khách muốn tự chuẩn bị đồ ăn cho mình. Vậy hành khách có được mang đồ ăn lên máy bay không và cần lưu ý gì?

Hành khách được mang đồ ăn lên máy bay không?

Một số khách hàng không thích sử dụng đồ ăn của hãng hàng không cung cấp, hoặc có những chế độ ăn uống ngặt nghèo, vì vậy muốn tự chuẩn bị đồ ăn để đảm bảo cho mình.

Hành khách có được mang đồ ăn lên máy bay không?
Hành khách có được mang đồ ăn lên máy bay không?

Ví dụ như nếu bạn săn vé rẻ nội địa thì hầu như không được cung cấp sẵn các suất ăn từ hãng bay. Do đó theo quy định, hành khách hoàn toàn có thể mang đồ ăn lên khoang máy bay.

Còn với đồ ăn để trong hành lý kỳ gửi, sẽ có những quy định cụ thể của từng hãng hàng không về điều này. Nhưng nhìn chung đồ ăn đem lên máy bay đều phải đóng kín riêng rẽ với những đồ vật khác.

Quy định về đem đồ ăn lên chuyến bay nội địa và quốc tế

Đối với các chuyến bay nội địa

 • Những loại thịt gia súc, gia cầm, trứng hay hải sản tươi sống đều KHÔNG ĐƯỢC mang lên máy bay dưới dạng hành lý xách tay, chỉ được phép vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi. Tuy nhiên tất cả phải được đóng kín trong thùng xốp, đảm bảo không gây mùi, không chảy nước.
 • Các loại thực phẩm khô như thịt bò khô, tôm cá mực khô, ruốc, lạp xưởng, cơm cháy, bánh đa, bánh kẹo, trà, lá thuốc sấy khô,…nếu có số lượng nhiều cũng cần đóng gói đúng quy cách để vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi. Trong trường hợp là đồ ăn vặt với lượng nhỏ thì vẫn được chấp nhận đem lên khoang máy bay.
 • Thịt hộp, xúc xích, đồ ăn nhanh được xem là các loại đồ ăn vặt, nếu bạn mang theo với số lượng ít thì hoàn toàn có thể mang lên máy bay nhưng không được sử dụng trong suốt chuyến bay.
 • Các loại mắm, mắm tôm, tôm chua, hành tỏi, các thực phẩm muối chua có mùi KHÔNG ĐƯỢC phép mang lên khoang máy bay. Nếu gửi dưới dạng hành lý ký gửi phải đựng trong chai lọ, thùng xốp đóng kín, tránh tỏa mùi, các loại chai lọ sau khi đóng gói sẽ được gắn thẻ “Hàng dễ vỡ”.

Với các chuyến bay quốc tế

Đồ ăn nào được đem lên máy bay?
Đồ ăn nào được đem lên máy bay?
 • Đồ uống có độ cồn trên 70% KHÔNG ĐƯỢC PHÉP mang lên máy bay, thậm chí là một chai nhỏ bởi đây là chất dễ cháy, có độ cồn cao rất nguy hiểm cho bạn và hành khách trên chuyến bay.
 • Sữa chua, phô mai kem hay bơ đậu phộng đều KHÔNG ĐƯỢC mang theo lên máy bay, trừ khi bạn tuân thủ quy định 3-1-1-1: hộp đựng 30ml, đựng trong túi chứa 1 lít, mỗi hành khách chỉ được mang theo một túi.
 • Các loại mắm và chất lỏng có mùi khác hay trái sầu riêng, trái cây có mùi nặng cũng không được mang lên máy bay mà phải chuyển sang hành lý ký gửi trong trường hợp đóng gói thật kỹ càng, lượng mắm chứa trong mỗi chai không vượt quá 95% thể tích của chai.
 • Đồ hộp cũng bị CẤM hoàn toàn trên các chuyến bay quốc tế.

Quy định cụ thể khi mang theo đồ ăn nhập cảnh tại một số quốc gia

 • Mỹ: Các loại thực phẩm tươi sống, hải sản, trái cây, rau hạt, thậm chí ở những thành phẩm chế biến từ thịt gia súc, gia cầm, thuốc tán nhuyễn bị CẤM HOÀN TOÀN.
 • Tại Nhật Bản, hành khách mang thực phẩm tươi sống, gia cầm, thực phẩm qua chế biến, rau củ quả phải tuân thủ các thủ tục về kiểm dịch. Trường hợp không có giấy chứng nhận sẽ chịu phạt tối đa 3 năm tù, hoặc số tiền lên đến 1 triệu yen (khoảng 200 triệu đồng).
 • Khi nhập cảnh vào Úc, hành khách phải hoàn thành phiếu hành khách nhập cảnh để khai báo hàng hóa có nguy cơ rủi ro như các thực phẩm và các sản phẩm từ động vật dù khối lượng lớn hay nhỏ. KHÔNG ĐƯỢC mang các loại hạt giống, cây trồng, sản phẩm từ trứng và sữa, các sản phẩm không đóng hộp, động vật sống và các sản phẩm từ lông thú, lông chim,…lên máy bay.
 • Anh: Tất cả hành khách mang theo các loại thực phẩm từ thịt cho tới cá loại rau củ quả không được nhập cảnh.
 • Dubai: Các loại rượu có cồn, bao gồm cả rượu vang. Thịt lợn và các sản phẩm làm từ thịt lợn bị CẤM.
 • Hàn Quốc: Các loại thực vật, trái cây và rau quả, các sản phẩm nông nghiệp đều không được mang vào lãnh thổ của xứ sở kim chi.
 • Đài Loan: Tất cả các loại trái cây tươi có mùi nồng như sầu riêng, đặc biệt là thịt heo, thịt gia súc tươi sống, kể cả đã qua chế biến; hải sản tươi sống, kể cả đông lạnh, uớp muối đều KHÔNG ĐƯỢC mang sang nước này.

Những lưu ý khi mang đồ ăn lên máy bay

Những lưu ý khi mang đồ ăn lên máy bay
Những lưu ý khi mang đồ ăn lên máy bay
 • Đối với những chuyến bay hoặc quá cảnh ngắn, bạn có thể chuẩn bị suất ăn nhẹ, trong khi đó với thời gian lâu hơn hãy chuẩn bị cho một bữa ăn đầy đủ.
 • Hay đem theo đồ ăn liền đựng trong hộp có ngăn ví dụ là bánh mì, snack, bánh quy, hoa quả cắt sẵn,…
 • Nên đóng gói đồ ăn cẩn thận để kiểm tra an ninh suôn sẻ.
 • Các hãng hàng không cũng có quy định hạn chế hoặc cấm các loại chất lỏng. Nếu đồ ăn của bạn có chất lỏng thì hãy kiểm tra thật kĩ xem nó có nằm trong danh sách cấm không.
 • Một số đồ ăn tuy không phải chất lỏng nhưng cũng được tính là chất lỏng và không được mang lên máy bay như sữa chua, hoa quả nghiền, các món khai vị, súp,…
 • Khi mang đồ ăn lên máy bay, bạn cũng nên bỏ thêm một vài chiếc túi nilon để đựng vỏ hộp, đồ ăn thừa,… và vứt rác đúng quy định.

Trên đây là những lưu ý khi đem đồ ăn lên máy bay và những thông tin hữu ích khác. Trong vai trò là hành khách muốn gọi taxi Hà Nội đi sân bay Nội Bài, hay gọi taxi từ Nội Bài đi tỉnh, chỉ cần truy cập noibai.com.vn hoặc gọi hotline đặt xe 0888.400.400 là hành khách có thể đặt xe với mức giá rẻ nhất thị trường.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Gọi ngay