Khi nào thì chuyến bay bị hoãn, hủy? Nguyên nhân chuyến bay bị delay?

Có rất nhiều lý do khiến chuyến bay của bạn bị hủy, hoãn? Vậy khi bị hoãn và hủy chuyến bay, thì hành khách nên làm thế nào?

Các lý do khiến chuyến bay của bạn bị hoãn, hủy là gì?

Dưới đây là những lý do có thể khiến chuyến bay bị delay:

Hủy chuyến bay vì thời tiết xấu

Các lý do khiến chuyến bay của bạn bị hủy, hoãn
Các lý do khiến chuyến bay của bạn bị hủy, hoãn

Đây là một trong những lý do phổ biến nhất dẫn đến việc phải hủy chuyến bay. Tình trạng thời tiết bắt buộc phải ngừng bay thường là: bão, lốc xoáy, sương mù… Ở các nước châu Âu, tỷ lệ hủy chuyến bay vào mùa đông tăng cao hơn cả với nguyên nhân phổ biến đến từ các trận bão tuyết.

Các hãng hàng không luôn có bộ phận theo dõi tình hình thời tiết cho toàn bộ hành trình. Ngay cả khi thời tiết tại sân bay khởi hành của bạn đảm bảo để cất cánh thì các hãng hàng không vẫn có thể hủy chuyến bay do thời tiết xấu trên đường đi hoặc ở điểm đến. 

Điều này đồng nghĩa với việc du khách nên theo dõi nhiệt độ ở nơi đi và nơi đến để có thể dự đoán xem sau khi hoãn, chuyến bay của bạn có tiếp tục bị hủy hay không.

Thiếu máy bay

Nghe có vẻ vô lý vì các chuyến bay đã được lên lịch trình thì khó có thể xảy ra việc thiếu máy bay. Thế nhưng thực tế, nhiều hãng hàng không đã phải hủy chuyến khi họ không có sẵn máy bay. Bởi máy bay dự kiến ​​thực hiện chuyến bay có thể cần bảo dưỡng hoặc khắc phục sau khi xác định được sự cố nào đó.

Một chuyến bay bị hoãn có thể ảnh hưởng tới các chuyến bay khác cũng sử dụng máy bay đó. Theo hiệu ứng domino, các chuyến bay cuối cùng trong ngày có thể bị hủy. 

Phi hành đoàn “mất tích”

Đa số chuyến bay ở Việt Nam bị hủy do thời tiết
Đa số chuyến bay ở Việt Nam bị hủy do thời tiết

Việc hủy chuyến bay cũng có thể xảy ra kể cả khi bạn không đến chậm giờ bay. Mà là do những người điều khiển nó “biến mất”. Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc tại sao các hãng hàng không lại có thể quên chuẩn bị phi hành đoàn cho chuyến bay của mình?

Một nguyên nhân đến từ quy định ngặt nghèo về an toàn bay. Các phi công và tiếp viên hàng không cần phải được nghỉ ngơi đủ thời gian theo quy định. Họ không được phép bay thêm trong ngày hoặc trong tuần. Nếu giờ khởi hành rơi đúng vào thời gian nghỉ, cả trăm khách đợi phi hành đoàn là có thể xảy ra. Đôi khi chuyến bay của bạn sẽ bị hủy vì lý do của một cá nhân, chẳng hạn phi công bị ốm bất ngờ.

Hạn chế giao thông hàng không

Kiểm soát viên không lưu có thể yêu cầu một hãng hàng không hủy chuyến bay. Điều này thường xảy ra sau khi chuyến bay đó bị delay. Bởi lẽ nếu chuyến bay đó được khởi hành sau đó, nó sẽ không nằm sẵn trong lịch trình của sân bay đã sắp xếp.

Ngoài ra, sự phát triển của du lịch hàng không đi kèm với các quy định chặt chẽ về an toàn. Cơ sở hạ tầng ở các sân bay sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý nếu có quá nhiều chuyến bay không theo kế hoạch.

Vấn đề an ninh dẫn đến phải hủy chuyến bay

Rủi ro an ninh tại sân bay là một nguyên nhân khác khiến các chuyến bay bị hủy. Tình huống dân sự bất ổn, tấn công khủng bố, xung đột vũ trang hay một trong các nhà ga bị cháy….

Lỗi kỹ thuật máy bay

Lỗi kỹ thuật máy bay cũng là một nhóm nguyên nhân khó đoán trước được. Mặc dù việc kiểm tra kỹ thuật trước khi cất cánh là quy định bắt buộc. Tuy nhiên vẫn có thể có những trường hợp bất ngờ xảy ra. Nếu lỗi đơn giản như vấn đề chỗ hạ cánh hay vấn đề với cánh quạt thì có thể khắc phục kịp thời. Còn những lỗi phức tạp, không thể xử lý ngay thì hãng hàng không buộc phải hoãn, hủy chuyến.

Máy tính điều khiển các chuyến bay trục trặc

Giao thông hàng không đã phát triển theo cấp số nhân trong vài thập kỷ qua. Một trong những điều kiện thuận lợi cho sự phát triển đó là nhờ tiến bộ công nghệ. Các thuật toán phức tạp đảm bảo rằng hàng nghìn chuyến bay có thể diễn ra đồng thời trên toàn cầu, có tính đến các kiểu bay và lịch trình.

Tuy nhiên, máy tính cũng giống như con người, đôi khi phải có sự cố. Khi máy tính xảy ra trục trặc trong hệ thống, lịch trình chuyến bay của toàn bộ sân bay hoặc hãng hàng không có thể bị tê liệt và kết quả là vô số chuyến bay bị hủy. Trong những năm gần đây, British Airways là nạn nhân của một sự cố như vậy.

Nhân viên đình công

Việc hủy chuyến bay có thể do nhân viên hãng hàng không đình công. Các cuộc đình công thường được thông báo trước. Tuy nhiên, khó có thể dự đoán liệu chuyến bay của bạn có bị ảnh hưởng hay không.

Thiếu hành khách

Đôi khi các hãng hàng không vẫn phải hủy chuyến vì thiếu hành khách. Bởi nếu không, họ sẽ thiệt hại một khoản chi phí lớn cho việc điều hành chuyến bay.

Chim tấn công

Nghe qua thì có vẻ khá “buồn cười”. Thế nhưng thực tế đã có những chuyến bay bị hủy do bi chim tấn công. Theo thông kê, trung bình mỗi năm có 13.000 vụ va chạm của máy bay với chim ở Mỹ.

Vậy phải làm gì khi chuyến bay bị delay?

Vậy phải làm gì khi chuyến bay bị delay?
Vậy phải làm gì khi chuyến bay bị delay?

Hãy lên một kế hoạch di chuyển mới bằng cách gọi tới hãng bay xem có được giúp đỡ gì không. Bạn hãy lập tức báo tin cho người thân biết lịch trình của mình, để họ điều chỉnh kế hoạch đưa đón hoặc những kế hoạch liên quan.

Nếu như bạn nhất định phải thực hiện chuyến bay sớm nhất có thể, hãy thử đặt vé của một hãng hàng không khác nếu như họ có chuyến bay phù hợp cho bạn. Tuy nhiên hãy cân nhắc chi phí lúc đó.

Trên đây là những lý do khiến chuyến bay bị hoãn và những thông tin hữu ích khác. Hãy lưu lại hotline 0888.400.400 của Taxi sân bay Nội Bài. Hãng xe với đủ các dòng xe, loại xe đời mới từ 4 – 16 chỗ …. đã được khách hàng tin tưởng đánh giá chất lượng rất cao.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Gọi ngay