Kinh nghiệm chọn chỗ ngồi phù hợp trên máy bay

Máy bay là phương tiện nhanh nhất để đi du lịch hay công tác xa. Tuy nhiên không phải hành khách nào cũng quan tâm đủ cần thiết đến việc chọn chỗ ngồi trên máy bay. Hãy cùng tìm hiểu về lợi ích của việc chọn chỗ ngồi phù hợp trên máy bay trong bài viết này.

Tại sao nên chọn chỗ ngồi phù hợp trên máy bay?

Không phải chỗ ngồi nào trên máy bay cũng giống nhau. Có những chỗ có u điểm với người này và là nhược điểm với người kia.

Kinh nghiệm chọn chỗ ngồi trên máy bay – Nên ngồi ghế nào trên máy bay?
Tại sao nên chọn chỗ ngồi phù hợp trên máy bay?

Nếu bạn muốn chọn chỗ ngồi trên máy bay như ý, hãy tham khảo một số ưu và nhược điểm của các vị trí ghế ngồi điển hình như sau:

 • Nếu muốn thoải mái duỗi chân trong suốt hành trình, bạn có thể ngồi ở dãy ghế vách (gần cửa thoát hiểm) vì không gian khu vực này khá rộng;
 • Nếu bay cùng em bé, bạn nên chọn dãy ghế vách (ghế ngoài cùng của dãy) để có không gian đủ rộng để xoay xở với bé;
 • Càng về phía sau khoảng cách giữa các hàng ghế càng hẹp. Nếu ngồi ở ghế cuối dãy, có khả năng bị vướng vách nên ghế không ngả được ra sau;
 • Nếu bạn hay đưa tay lên ghế thì việc chọn ghế ngồi sát lối đi sẽ khiến bạn dễ bị vướng khi tiếp viên đẩy xe qua lại;
 • Nếu máy bay chỉ có màn hình tivi chung và bạn muốn xem giải trí trong quá trình bay, nên chọn ghế ở phía trước hoặc giữa sẽ dễ xem hơn;
 • Nếu bạn dễ say máy bay, hãy chọn chỗ ngồi ở phần giữa ngay khu vực cánh máy bay.
 • Tuy nhiên không gian và tiện ích của từng chỗ ngồi còn tùy thuộc vào hạng vé máy bay, do vậy nếu có nhu cầu ngồi thoải mái hơn bạn có thể cân nhắc đặt các hạng vé cao hơn.

Kinh nghiệm chọn chỗ ngồi trên máy bay chi tiết cho từng nhu cầu

Kinh nghiệm chọn chỗ ngồi trên máy bay theo ý muốn
Kinh nghiệm chọn chỗ ngồi trên máy bay theo ý muốn

Cách chọn chỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay

Mặc dù các hãng hàng không và nhà sản xuất máy bay thường khẳng định tất cả các vị trí ngồi trên máy bay đều an toàn như nhau. Tuy nhiên một số kĩ sư “bật mí” rằng một số ghế sẽ có độ an toàn vượt trội hơn. 

Theo một nghiên cứu và thống kê năm 2007, số hành khách ngồi gần đuôi máy bay có tỷ lệ sống sót trong các tai nạn hàng không cao hơn 40% so với những hàng ghế đầu.

Như vậy, hãy chọn ngồi càng gần đuôi máy bay càng tốt nếu tiêu chí an toàn là ưu tiên hàng đầu của bạn.

Chọn chỗ ngồi trên máy bay cho người dễ say máy bay

Nếu bạn là một người dễ bị say tàu xe, say máy bay, lời khuyên dành cho bạn là hãy chọn cho mình ghế ở khu vực gần cánh ở phần thân máy bay. Đây là vị trí ít có tiếng ồn và độ rung thấp nên bạn sẽ tránh được cảm giác nôn nao, khó chịu khi ngồi máy bay.

Cách chọn chỗ ngồi trên máy bay thuận tiện cho lúc xuống

Với những người cần di chuyển lên xuống nhanh, mang nhiều hành lý thì việc chọn chỗ ngồi tốt trên máy bay rất quan trọng. Lời khuyên là hãy đặt chỗ ở hàng ghế đầu bên tay trái, đây là vị trí rất sát cửa ra máy bay.

Chọn chỗ ngồi trên máy bay cho người “quá khổ”

Trong trường hợp hành khách có chiều cao cũng như trọng lượng quá khổ, nên chọn cho mình ở những vị trí ngồi rộng, có chỗ để chân thoải mái. Vị trí phù hợp nhất cho những hành khách này chính là hàng ghế ở gần cửa thoát hiểm.

Tại đây, không gian và khoảng cách giữa các hàng ghế rộng hơn sẽ giúp họ có được sự thoải mái nhất có thể mà không ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Kinh nghiệm chọn chỗ ngồi trên máy bay để được yên tĩnh nghỉ ngơi

Không dễ để chợp mắt nghỉ ngơi trên độ cao hơn 10.000m, nơi bạn bị phân tán bởi tiếng động cơ, tiếng hành khách nói chuyện, đứng dậy đi toa lét, cảm giác ù tai khi đi máy bay… Tuy nhiên nếu biết cách bạn vẫn có thể chọn chỗ ngồi đẹp trên máy bay để dễ nghỉ ngơi nhất có thể, đó chính là ghế cạnh cửa sổ.

Vị trí này cho bạn quyền kiểm soát bóng râm ở cửa sổ và có chỗ ngả đầu. Bạn cũng không cần phải thức giấc mỗi khi người bên cạnh muốn di chuyển.

=>> Xem thêm: Cách mặc đồ thoải mái khi đi máy bay

Chọn chỗ ngồi trên máy bay khi đi cùng trẻ em

Đi máy bay với trẻ nhỏ, đặc biệt là các em bé còn ít tuổi sẽ gây ra nhiều vấn đề khiến các bậc phụ huynh phải đau đầu. Liệu trẻ có la hét, khóc ầm ĩ, hay phấn khích chạy khắp nơi, hoặc ngủ vùi trong cả chuyến bay, cần bạn đưa tới toilet cả chục lần?

Những khả năng trên đều có thể xảy ra nếu đó là chuyến bay dài. Trong trường hợp này, cha mẹ nên chủ động chọn ghế gần khu vách ngăn, rộng rãi hơn và gần toilet để dễ chăm sóc con hơn.

Hướng dẫn chọn chỗ ngồi trên máy bay khi mua vé?

Chọn chỗ ngồi trên máy bay như thế nào khi mua vé?
Chọn chỗ ngồi trên máy bay như thế nào khi mua vé?

Hướng dẫn cách chọn chỗ ngồi trên máy bay khi mua vé trực tiếp

Chọn chỗ ngồi trên máy bay Vietjet Air:

Với hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air, ghế ngồi có thể đặt trước được chia là 4 loại: hàng ghế đầu, ghế gần lối thoát hiểm, ghế phía trước và ghế thường. Khi mua vé trực tiếp khách hàng có thể chọn ghế ngồi với các mức giá khác nhau như:  

 • Ghế gần lối thoát hiểm chỉ từ: 90.000 VNĐ/ ghế
 • Ghế phía trước chỉ từ: 40.000 VNĐ/ ghế
 • Ghế thường chỉ từ: 30.000 VNĐ/ ghế
 • Giá ghế chưa bao gồm giá vé máy bay.

Bên cạnh đó, từ 01/09/2019 Vietjet Air vừa ra thông báo thay đổi phí chọn chỗ ngồi đối với các chặng quốc tế. Để nắm được mức giá chính xác hành khách hãy thường xuyên cập nhật những tin tức mới nhất trước khi đặt vé máy bay.

Cách chọn chỗ ngồi trên máy bay Vietnam Airlines:

Với hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines, nếu từ đầu năm 2019 trở về trước hãng không cho phép hành khách chọn chỗ ngồi trước trên máy bay thì nay, hãng đã chính thức mở bán chỗ ngồi trong lúc đặt vé máy bay. Đặc biệt, hãng cũng rất biết chiều lòng hành khách khi miễn phí 4/5 hạng ghế trên máy bay. 

 • Ghế phổ thông đặc biệt: Miễn phí; 
 • Ghế phổ thông linh hoạt: Miễn phí; 
 • Ghế phổ thông tiêu chuẩn: Miễn phí; 
 • Ghế phổ thông tiết kiệm chỉ từ 30.000 VNĐ/ ghế/ chặng nội địa và 115.000 VNĐ/ ghế/ chặng quốc tế.
 • Giá ghế chưa bao gồm giá vé máy bay.

Chọn chỗ ngồi trên máy bay Bamboo Airways:

Hãng hàng không Bamboo Airways cũng không thể vắng mặt trong cuộc đua dịch vụ khách hàng này, bằng cách cho phép hành khách mua chỗ ngồi trước trên máy bay với mức giá siêu hấp dẫn, cụ thể:

 • Ghế cạnh lối thoát hiểm chỉ từ 90.000 VNĐ/ghế;
 • Ghế ngồi tiêu chuẩn chỉ từ 33.000 VNĐ/ghế.
 • Giá ghế chưa bao gồm giá vé máy bay.

Chọn chỗ ngồi trên máy bay Jetstar Pacific:

Chi phí chọn chỗ ngồi trên máy bay Jetstar Pacific như sau:

 • Ghế ngồi phía trước chỉ từ 90.000 VNĐ/ ghế; 
 • Ghế ngồi thông thường chỉ từ 40.000 VNĐ/ ghế. 
 • Giá ghế chưa bao gồm giá vé máy bay.

Chọn chỗ ngồi khi check in online

Bên cạnh việc mua chỗ ngồi trước trên máy bay, cả 4 hãng bay lớn là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific và Bamboo Airways đều cung cấp một hình thức hấp dẫn khác giúp hành khách chọn chỗ ngồi trên máy bay theo ý muốn ở bất cứ nơi đâu, đó chính là check in online. 

Đây là phương pháp hỗ trợ làm thủ tục ngay trên website của các hãng hàng không, nhờ đó hành khách không phải xếp hàng, chờ đợi tại quầy check in ở sân bay. 

Bên cạnh những ưu điểm như tiết kiệm, thời gian, công sức làm thủ tục và đặc biệt là chọn chỗ ngồi trên máy bay miễn phí, thì chọn chỗ ngồi khi check in online còn có một số nhược điểm như:

 • Hành khách chỉ được check in online trong vòng 24h trước khi máy bay cất cánh;
 • Đôi khi, số ghế trống để chọn chỗ ngồi trên máy bay còn khá ít và hạn chế;
 • Nếu có hành lý ký gửi, hành khách vẫn bắt buộc phải ra quầy thủ tục để làm thủ tục ký gửi hành lý;.
 • Nếu giờ bay ban đầu bị thay đổi (máy bay bị delay) thì hành khách cần phải check in online lại từ đầu.

Để hạn chế sự khó chịu trong chuyến bay,cùng với việc chọn chỗ ngồi trên máy bay, bạn nên đặt xe đi sân bay, xe riêng và di chuyển chủ động sẽ giúp tâm trạng bạn thoải mái hơn, ngoài ra cũng tiết kiệm thời gian và công sức của bạn hơn.

Hành khách muốn di chuyển lộ trình Nội Bài đi Hà Nội hay ngược lại một cách riêng tư, đưa đón tận nơi thì taxi là phương tiện tuyệt vời. Đây là phương án nhanh nhất, chủ động nhất, chỉ cần gọi 1 chuyến xe.

Bảng giá taxi Hà Nội – Nội Bài tham khảo:

 • Giá taxi 4 chỗ Nội Bài đi Hà Nội (Vios, Civic, K3, Accent…): 160.000 vnd
 • Giá taxi 7 chỗ Nội Bài đi Hà Nội (Innova, Fortuner, Xpander…): 175.000 vnd

Chỉ cần truy cập noibai.com.vn là hành khách có thể đặt xe với mức giá rẻ nhất thị trường. Bạn cũng có thể gọi xe thông qua ứng dụng NoiBai Taxi được cài đặt trên smartphone.

Hệ thống của Noi Bai Taxi luôn sẵn sàng phục vụ tư vấn và giải đáp những thắc mắc của bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi khi cần giúp đỡ qua hotline: 0888.400.400!

5/5 - (1 bình chọn)

Gọi ngay