Thông tin về sân bay Điện Biên Phủ – Sân bay đầu tiên ở Tây Bắc

Sân bay Điện Biên Phủ là một sân bay mới hoạt động dân dụng gần đây, đem lại cho giao thông miền bắc thêm một sự tiện lợi to lớn khi rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội đi Điện Biên từ 12 tiếng (ô tô) xuống còn 1,5 tiếng đường bay.

Dưới đây là những thông tin quan trọng về sân bay Điện Biên mà các hành khách sắp có nhu cầu gọi taxi Nội Bài để thực hiện lộ trình đi sân bay Điện Biên Phủ.

Thông tin chung về sân bay Điện Biên Phủ

  • Địa chỉ: Tổ dân phố 10, phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
  • Mã IATA: DIN
  • Kiểu sân bay: công cộng
  • Cơ quan quản lý: Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam
Thông tin về sân bay Điện Biên Phủ - Sân bay đầu tiên ở Tây Bắc
Thông tin về sân bay Điện Biên Phủ – Sân bay đầu tiên ở Tây Bắc

Cảng hàng không Điện Biên Phủ là sân bay ở thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Sân bay còn được gọi với tên khá quen thuộc là sân bay Mường Thanh. Mã IATA của sân bay Điện Biên Phủ là DIN. Đây là sân bay lớn nhất miền Tây Bắc Việt Nam và cũng là sân bay duy nhất đang phục vụ các tuyến bay dân sự.

Hiện tại, sân bay Điện Biên Phủ thực hiện ngày 2 chuyến Hà Nội – Điện Biên và Điện Biên – Hà Nội, một số ngày đặc biệt có thể tăng lên 4 chuyến trên ngày và có khả năng đáp ứng mỗi ngày 4 chuyến bay, hạ cánh một giờ cao điểm.

Do sân bay Điện Biên nằm trong khu vực lòng chảo, tĩnh không 2 đầu đường cất hạ cánh hạn chế nên không thể kéo dài đường băng để khai thác các loại tàu bay lớn như A320, A321 và tương đương.

Đáng nói hơn, do nằm trong khu vực vùng núi cao, điều kiện thời tiết phức tạp, thường xuyên có mây mù, mưa, tầm nhìn hạn chế nên tỷ lệ huỷ chuyến tại Điện Biên khá cao so với các sân bay khác.

Ngoài phục vụ thương mại sân bay còn phục vụ nhiệm vụ chính trị đảm bảo an ninh an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay chuyên cơ, ưu tiên, chuyến bay quân sự của cán bộ Đảng, nhà nước và các khách ngoại giao lên thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên.

Kế hoạch nâng cấp sân bay

Ngày 27-3-2021, Thủ tướng đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng mở rộng cảng hàng không (sân bay) Điện Biên với tổng kinh phí 1.547 tỉ đồng. Theo đó, Thủ tướng chấp thuận dự án đầu tư xây dựng mở rộng sân bay Điện Biên (tỉnh Điện Biên) do nhà đầu tư Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) thực hiện.

Mục tiêu của dự án xây dựng mở rộng sân bay Điện Biên công suất 500.000 hành khách/năm, bảo đảm khai thác máy bay Airbus A320, A321 và tương đương; tạo động lực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đồng thời bảo đảm an ninh, quốc phòng của tỉnh Điện Biên nói riêng và cả vùng Tây Bắc nói chung.

Lịch sử sân bay Điện Biên Phủ

Lịch sử sân bay Điện Biên Phủ
Lịch sử sân bay Điện Biên Phủ
  • Sân bay Điện Biên Phủ ngày nay vốn là sân bay dã chiến hồi 1954 – cứ điểm 206 năm xưa, một căn cứ tiếp vận rất quan trọng của Pháp và cũng là sân bay trung tâm của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.
  • Năm 1958, vận tải hàng không dân dụng chính thức được mở tại sân bay Điện Biên và do quân đội đảm nhiệm nhưng các chuyến bay còn rất ít.
  • Đến năm 1984, kỷ niệm 30 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, tuyến đường bay Hà Nội- Điện Biên bằng máy bay AN24, AK40… được khôi phục. Sau 10 tháng khai thác, do các điều kiện kỹ thuật không cho phép, ngày 30/1/1995 đường bay đã bị cắt để sửa chữa đường cất hạ cánh. Sau khi sửa chữa, CHK Điện Biên đã hoạt động trở lại và máy bay là loại ATR72.
  • Năm 1998 nâng lên 10 chuyến một tuần với khoảng trên 20.000 hành khách/năm.
  • Năm 2004, CHK Điện Biên được đầu tư mở rộng sân đỗ máy bay diện tích 12.000m2 đảm bảo cho 4 vị trí máy bay đỗ.
  • Ngày nay, sân bay này đã được cải tạo, nâng cấp thành một cảng hàng không dân dụng của thành phố Điện Biên Phủ.

Các hãng hàng không và tuyến bay

Hãng hàng khôngĐiểm đến
Vietnam AirlinesHà Nội, Hồ Chí Minh

Trên đây là các thông tin hữu ích nhất về Sân bay Điện Biên. Hành khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ xe đưa đón sân bay Nội Bài để đón chuyến bay hai chiều taxi sân bay Điện Biên – sân bay Nội Bài chỉ cần truy cập noibai.com.vn là hành khách có thể đặt xe với mức giá rẻ nhất thị trường.

Bạn cũng có thể gọi xe thông qua ứng dụng NoiBai Taxi được cài đặt trên smartphone. Hệ thống của Noi Bai Taxi luôn sẵn sàng phục vụ tư vấn và giải đáp những thắc mắc của bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi khi cần giúp đỡ qua hotline: 0888.400.400.

4.3/5 - (3 bình chọn)

Gọi ngay