Thông tin về sân bay Phú Quốc cho những ai yêu đảo ngọc

Sân bay Phú Quốc nằm ở đảo ngọc Phú Quốc của tỉnh Kiên Giang, là một sân bay trọng điểm của vùng nam bộ, phục vụ các chuyến bay nội địa và quốc tế, chủ yếu phục vụ khách du lịch đến từ khắp nơi trên thế giới. Đây là một sân bay triển vọng trong tương lai. Dưới đây là những thông tin quan trọng về sân bay Phú Quốc mà các hành khách sắp có các chuyến bay hai chiều Nội Bài – Phú Quốc có thể quan tâm.

Thông tin sơ lược về đảo ngọc Phú Quốc

Phú Quốc được biết đến là đảo lớn nhất của Việt Nam hiện nay, thuộc tỉnh Kiên Giang. Đặc biệt, đây có thể được coi là quần đảo khi sở hữu tới tận 22 hòn đảo nhỏ khác nữa, tất cả tạo nên một quần thể với tên gọi là huyện đảo Phú Quốc. Phú Quốc có tổng diện tích khoảng 593 km2 và nằm trong địa phận tỉnh Kiên Giang, vịnh Thái Lan.

Thông tin về sân bay Phú Quốc cho những ai yêu đảo ngọc
Thông tin về sân bay Phú Quốc cho những ai yêu đảo ngọc

Từ đây nếu bạn muốn di chuyển về thành phố Rạch Giá của Kiên Giang thì phải đi quãng đường dài tầm 120 km; còn nếu muốn tới thị xã Hà Tiên cùng tỉnh thì chỉ cần đi khoảng 45 km.

Thông tin chung về sân bay quốc tế Phú Quốc

  • Tên đầy đủ: Sân bay quốc tế Phú Quốc
  • Mã IATA: PQC
  • Mã ICAO: VVPQ
  • Vị trí: xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang
  • Kiểu sân bay: công cộng
  • Chủ & cơ quan quản lý: Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam

Sân bay quốc tế Phú Quốc có tên chính thức: Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, là một sân bay mới được xây dựng xong giai đoạn 1 vào cuối tháng 11 năm 2012 và đã bắt đầu phục vụ các chuyến bay từ ngày 2 tháng 12 năm 2012. Khi đưa vào khai thác, Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc sẽ là cảng hàng không quốc tế thứ 3 được xây dựng tại miền Nam Việt Nam, từ ngày 2 tháng 12 năm 2012 đã thay thế hoàn toàn sân bay cũ vốn nằm cách vị trí xây dựng mới 10 km.

Sân bay này tọa lạc tại xã tại Dương Tơ trên đảo Phú Quốc, Việt Nam, dự án do Tổng công ty cảng hàng không Miền Nam nay là Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam là chủ đầu tư xây dựng với khả năng tiếp nhận từ 3 đến 4 triệu hành khách/năm.

Cảng đạt tiêu chuẩn sân bay quốc tế cho các loại máy bay hiện đại hoạt động, như Boeing 777, Boeing 747-400 và tương đương. Đây là dự án sân bay quốc tế đầu tiên được triển khai tại Việt Nam theo hình thức 100% vốn đầu tư doanh nghiệp, tổng vốn đầu tư hơn 16.200 tỷ đồng và được đầu tư theo các giai đoạn.

Theo quy hoạch đến 2030, cảng hàng không quốc tế Phú Quốc có khả năng tiếp nhận 20 máy bay trong giờ cao điểm, lượng hàng hóa qua cảng là 27.600 tấn/năm, công suất 7 triệu hành khách/năm, riêng giờ cao điểm có thể đón 3.500 người.

Lịch sử xây dựng sân bay Phú Quốc

Bên trong nhà ga sân bay Phú Quốc
Bên trong nhà ga sân bay Phú Quốc
  • Ở thời điểm 2006, có ít nhất ba tập đoàn lớn của Mỹ, Đức và Anh đăng ký khảo sát và tham gia xây dựng.
  • Cuối cùng dự án do Tổng công ty Cảng hàng không Miền Nam, nay là Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư, thi công bằng 100% nguồn vốn của doanh nhiệp.
  • Lễ khởi công xây dựng dự án được tổ chức vào cuối tháng 11 năm 2008. Đến thời điểm tháng 8 năm 2011, các hạng mục chính như đường hạ – cất cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay (gồm ba gói thầu) và nhà ga hành khách (gồm sáu gói thầu) đang triển khai xây dựng nước rút, chín gói thầu có khối lượng thực hiện đạt khoảng 45%. Đến tháng 12 năm 2011, tổng giá trị các gói thầu đạt 50%.
  • Công tác xây dựng giai đoạn đầu và bay hiệu chuẩn đã hoàn thành vào cuối tháng 11 năm 2012, bắt đầu hoạt động từ ngày 2 tháng 12 năm 2012 và chính thức phục vụ các chuyến bay từ ngày 2 tháng 12 năm 2012.

Các hãng hàng không hoạt động và lộ trình bay

Các tuyến bay sau bắt đầu từ ngày 2 tháng 12 năm 2012:

Hãng hàng khôngCác điểm đến
AirAsiaKuala Lumpur
Azur AirThuê chuyến theo mùa: Krasnoyarsk, Moscow-Vnukovo, Yekaterinburg
Asiana AirlinesSeoul-Incheon
Bamboo AirwaysCần Thơ, Đà Nẵng, Hà Nội, Thanh Hóa, Thành phố Hồ Chí Minh, Vinh
Bangkok AirwaysBangkok–Suvarnabhumi
China Eastern AirlinesTheo mùa: Côn Minh
China Southern AirlinesQuảng Châu
Donghai AirlinesTheo mùa: Thâm Quyến
Pacific AirlinesTp.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng Thuê chuyến: Côn Minh, Đài Bắc-Đào Viên, Ôn Châu, Thành Đô, Trịnh Châu
Lucky AirTheo mùa: Côn Minh
NeosTheo mùa: Milan-Malpensa, Yangon
Okay AirwaysNam Ninh
Qingdao AirlinesThanh Đảo
Thomson AirwaysTheo mùa: Helsinki
Royal FlightThuê chuyến theo mùa: Irkutsk, Krasnoyarsk, Novosibirsk, Moscow, Yekaterinburg
TUI AirwaysTheo mùa: London–Gatwick Thuê chuyến theo mùa: Copenhagen, Helsinki, Landvetter, Lulea, Oslo, Stockholm-Arlanda
VietJet AirĐà Lạt, Đà Nẵng, Hải Phòng, Hà Nội, Hong Kong, Nha Trang, Tp.Hồ Chí Minh, Seoul-Incheon, Thanh Hóa, Vinh Thuê chuyến theo mùa: Nam Kinh, Thành Đô, Hàng Châu, Trùng Khánh
Vietnam AirlinesBuôn Ma Thuột, Cần Thơ, Đà Lạt, Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Nha Trang, Thanh Hóa, Tp.Hồ Chí Minh, Vinh Thuê chuyến: Thành Đô, Osaka-Kansai, Côn Minh, Seoul-Incheon, Vô Tích
VascoCần Thơ
Vietravel AirlinesHà Nội, Tp.Hồ Chí Minh
Jeju AirSeoul-Incheon
Eastar JetSeoul
Korean AirSeoul
Hainan AirlinesThâm Quyến

Trên đây là các thông tin hữu ích nhất về Sân bay Phú Quốc. Hành khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ xe đưa đón sân bay Nội Bài để đón chuyến bay hai chiều taxi sân bay Phú Quốc – sân bay Nội Bài chỉ cần truy cập noibai.com.vn là hành khách có thể đặt xe với mức giá rẻ nhất thị trường.

Bạn cũng có thể gọi xe thông qua ứng dụng NoiBai Taxi được cài đặt trên smartphone. Hệ thống của Noi Bai Taxi luôn sẵn sàng phục vụ tư vấn và giải đáp những thắc mắc của bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi khi cần giúp đỡ qua hotline: 0888.400.400.

4.3/5 - (3 bình chọn)

Gọi ngay