Có được mang động vật lên máy bay không?

Có được mang động vật, vật nuôi lên máy bay không? Hãng hàng không nào có dịch vụ vận chuyển thú cưng bằng máy bay? Vận chuyển thú cưng bằng máy bay hết bao nhiêu tiền?

Có được mang động vậy lên máy bay không?

Câu trả lời là có. Các hãng thường chuyên chở động vật cảnh dạng ký gửi, cũng có hãng cho đem vật nuôi lên khoang hành khách trên nếu là: Chó, mèo, chim cảnh.

Có được mang động vật lên máy bay không?
Có được mang động vật lên máy bay không?

Các vật nuôi khác không được coi là động vật cảnh buộc phải vận chuyển theo đường hàng hóa và tuân thủ những quy định nghiêm ngặt của các hãng hàng không.

Các hãng hàng không nào có dịch vụ vận chuyển thú cưng bằng máy bay? 

Đối với đường bay nội địa​​​​​​​

Hiện Việt Nam có 4 hãng hàng không nội địa, trong đó hãng là Jetstar Pacific từ chối vận chuyển động vật cảnh. Chỉ có Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways tiếp nhận vận chuyển.

Bên cạnh đó, dịch vụ đem thú cưng lên khoang hành khách chỉ áp dụng cho những khách hàng thuộc hạng thương gia, có thẻ hội viên hạng bạch kim. Riêng đối với những khách hàng không thuộc nhóm trên thì vận chuyển thú cưng bằng máy bay nội địa sẽ theo hình thức ký gửi. 

Đối với đường bay quốc tế​​​​​​​

Trên thực tế, khách hàng có nhu cầu vận chuyển thú cưng bằng đường hàng không ở tuyến quốc tế cần tìm hiểu kỹ điểm đến có chấp nhận hay không và tùy vào từng hãng khác nhau. Cụ thể:

 • American Airlines không vận chuyển thú cưng đối với hành trình dài hơn 12 tiếng. 
 • United Airlines, máy bay có vận chuyển thú cưng riêng, không đi cùng với chủ. 

Ngoài ra còn có rất nhiều những dịch vụ hàng không quốc tế với yêu cầu thủ tục vận chuyển thú cưng bằng máy bay khác nhau. Vì vậy, bạn cần liên hệ trực tiếp để biết thêm thông tin chi tiết nhất. 

Quy định chung khi vận chuyển vật nuôi trên máy bay

Quy định chung khi vận chuyển vật nuôi trên máy bay
Quy định chung khi vận chuyển vật nuôi trên máy bay

Nhìn chung, quy định của các hãng này khá giống nhau và thuận tiện để giúp các bạn có thể dễ dàng mang theo thú cưng của mình tới khắp mọi nẻo đường. Cụ thể:

 • Vật nuôi phải được đặt trong lồng đủ rộng để để có thể đứng lên, xoay hay nằm thoải mái.
 • Kích thước lồng không vượt quá 43cm x 31cm x 20cm (dài x rộng x cao). Được làm từ các chất liệu kim loại, nhựa cứng, lưới kim loại hàn,…
 • Thiết kế lồng phải bằng phẳng, thông thoáng, không được có cạnh sắc nhọn để tránh làm tổn thương vật nuôi trong quá trình vận chuyển. Bên cạnh đó, lồng phải có cửa và được đóng, khóa chắc chắn.
 • Đáy lồng phải là chất liệu không thấm nước, và chỗ nằm của vật nuôi phải có vật liệu hút nước thích hợp.

Thú cưng, động vật được phép vận chuyển trên máy bay phải tuân thủ đầy đủ các quy định sau đây:

 • Bắt buộc phải từ 10 tuần tuổi trở lên.
 • Vật nuôi đảm bảo không có mùi khó chịu.
 • Mỗi túi/ lồng chỉ chứ tối đa một vật nuôi. (Trừ chim cảnh sẽ được đặt 2 con trong 1 lồng)
 • Có đầy đủ giấy tờ: giấy chứng nhận đã tiêm vaccine đầy đủ, giấy xuất – nhập cảnh (nếu ra nước ngoài) và giấy trung chuyển (nếu transit). Một số nước sẽ yêu cầu thêm giấy tờ nghiêm ngặt khác như: giấy tiêm phòng dại, giấy tờ cá nhân của chủ, giấy tờ mô tả thú nuôi bao gồm tuổi, màu lông, chủng loại,…)
 • Vật nuôi phải được chứa trong lồng với tổng trọng lượng không quá 6kg (tính cả vật nuôi). Hoặc không bạn có thể cho vật nuôi vào trong những loại túi chuyên dụng, kéo khóa chắc chắn. Hãy đảm bảo là chúng vẫn có thể đứng và xoay người thoải mái trong túi đó nhé.
 • Nếu bạn đặt vé máy bay có chặng 1 điểm dừng, 2 điểm dừng,… hãy đảm bảo rằng nơi transit đó chấp nhận động vật cảnh trước khi tiếp tục xuất phát tới điểm đến cuối cùng.

Mang nuôi lên máy bay bao nhiêu tiền

Mang nuôi lên máy bay bao nhiêu tiền
Mang nuôi lên máy bay bao nhiêu tiền

Vietnam Airlines

Giá hành lý đặc biệt trên hành trình nội địa áp dụng theo từng chặng bay:

Tổng trọng lượngGiá tịnh áp dụng cho 1 lồng vận chuyển
Từ 9kg trở xuống500.000 VND
Trên 9kg đến 16kg800.000 VND
Trên 16kg đến 32kg1.200.000 VND

Lưu ý: Tổng trọng lượng bao gồm trọng lượng của động vật cảnh và lồng vận chuyển.

Mang động vật dạng hành lý xách tay Vietnam Airlines:

Chặng bayMức giá tịnh (không bao gồm VAT)
Giữa HAN và SGN/CXR/BMV/DLI/VCA/PXU/UIH/PQC; Giữa SGN và HPH/VII/VDH/THD.1.000.000 VND
Các chặng bay nội địa Việt Nam khác500.000 VND

Vietjet Air

Hành lý đặc biệt như thú cưng không được tính theo tiêu chuẩn hành lý miễn cước mà được tính phí ký gửi như hành lý thông thường.

+ Hệ cân: phụ thuộc vào trọng lượng của động vật và lồng nhốt.

 • Dưới 9kg: 250.000 VNĐ.
 • Từ 9 – 16kg: 400.000 VNĐ
 • Từ 16 – 32kg: 700.000 VNĐ.
 • Trên 32kg: hãng sẽ xem xét và thu thêm phí.

+ Hệ kiện: Vật nuôi và lồng đựng vật nuôi sẽ được coi như kiện hành lý quá cước và sẽ áp dụng quy định tính cước thông thường.

Bamboo Airways

 • Bamboo chấp nhận vận chuyển: chó, mèo, chim cảnh, 1 số loại vật nuôi khác theo dạng hành lý ký gửi. Chúng bắt buộc phải nhốt trong lồng khi vận chuyển, có đầy đủ giấy Chứng nhận thú y và tiêm chủng có giá trị, có giấy phép xuất nhập cảnh và các loại giấy tờ khác theo yêu cầu của nước xuất, nhập và quá cảnh.
 • Thức ăn động vật mang theo được tính là hành lý miễn cước theo quy định thông thường. Chúng sẽ được để trong khoang hàng hóa. 1 lồng 1 con nếu là chó, mèo. 2 con 1 lồng nếu là chim cảnh và phải bọc vải xung quanh lồng.
 • Đặc biệt, nếu hành khách là người khiếm thị hoặc khiếm thính có chó dẫn đường thì lồng nhốt và thức ăn của chó được vận chuyển miễn phí ngoài phần Hành lý miễn cước của hành khách.
 • Phí dịch vụ vận chuyển:
Loại hình vận chuyểnNội địa
(VNĐ)
Quốc tế
(USD)
Đông Nam ÁĐông Bắc ÁChâu Âu/ Úc
Trên khoang hành khách3,000,000150250400
  Trong khoang hàng


Đến 9 kg/ 20 lb3,000,000150250400
9 kg/20 lb đến 16 kg/ 35 lb800,00075125250
16 kg/ 35 lb đến 32 kg/ 70 lb1,200,000125175275

Thủ tục vận chuyển thú cưng bằng máy bay

Quy định và thủ tục vận chuyển thú cưng bằng máy bay
Quy định và thủ tục vận chuyển thú cưng bằng máy bay

Để gửi thú cưng bằng máy bay an toàn, thuận tiện nhất, bạn cần chuẩn bị trước một số thủ tục cần thiết bao gồm: giấy chứng nhận kiểm dịch, giấy phép xuất cảnh, nhập cảnh hoặc quá cảnh, sổ tiêm phòng. 

Cách vận chuyển thú nuôi bằng máy bay sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn thực hiện đúng các bước dưới đây: 

 • Bước 1: Nên chuẩn bị lồng nhốt thú cưng có thiết kế chống thấm nước. Đối với các hành trình dài, bạn nên chuẩn bị đồ ăn, nước uống cho thú cưng của mình. 
 • Bước 2: Khách hàng đặt vé máy bay như thường lệ, song cần mua thêm hành lý ký gửi. Bạn cần lưu ý về giấy chứng nhận sức khỏe của thú cưng chỉ có giá trị trong 24h để tránh trường hợp không đủ điều kiện áp dụng. 
 • Bước 3: Nhập các thông tin đầy đủ theo yêu cầu của hãng, chờ đợi xem hãng có chấp nhận vận chuyển thú cưng bằng máy bay hay không. Khách hàng lưu ý, bạn sẽ phải chấp nhận mọi rủi ro, kể cả việc thương tật hay tử vong của thú cưng trong quá trình vận chuyển. 
 • Bước 4: Mang thú cưng và đồ dùng cần thiết đến sớm để làm các thủ tục ký gửi. 
 • Bước 5: Nhận thú cưng tại khu vực nhận hàng ký gửi sau khi chuyến bay kết thúc. 

 Một số lưu ý khi mang vật nuôi lên máy bay

 • Động vật cảnh đang mang thai sẽ không được phép di chuyển bằng phương tiện hàng không.
 • Với việc mang vật nuôi lên máy bay, bạn có thể sẽ phải chuẩn bị tâm lý trước, cụ thể là chịu hoàn toàn rủi ro về khả năng chúng bị tổn thương, ốm, chết trong quá trình vận chuyển. Điều đó đồng nghĩa với việc các hãng hàng không sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm gì nếu có vấn đề gì xảy ra. 
 • Vì lý do chênh lệch nhiệt độ, ánh sáng, cũng như một số loài rất nhạy cảm với áp suất, âm thanh, dẫn đến việc chúng thường dễ tổn thương khi đi máy bay. 
 • Buộc phải cho vật nuôi của bạn ăn trước từ 4 – 6 tiếng, vì khi đã mang lên máy bay sẽ không được phép cho ăn trong suốt quá trình bay. Tương tự đó, tuyệt đối không được phép mở lồng ra, hay kiểm tra vật nuôi cho đến khi máy bay hạ cánh.
 • Đừng quên, nếu bạn di chuyển bằng một hãng bay khác của nước ngoài, hãy tham khảo kỹ quy định riêng của hãng đó về vận chuyển vật nuôi, động vật cảnh. Biết đâu hãng hàng không đó lại cho phép vận chuyển thú cưng của bạn trên khoang hành khách. Lúc đó, hãy chú ý đặt dưới ghế phía trước chỗ ngồi của bạn.

Trên đây là quy định về đem động vật lên máy bay và những thông tin thú vị khác. Trong vai trò là hành khách muốn gọi taxi Hà Nội đi sân bay Nội Bài, hay gọi taxi từ Nội Bài đi tỉnh, chỉ cần truy cập noibai.com.vn là hành khách có thể đặt xe với mức giá rẻ nhất thị trường.

Bạn cũng có thể gọi xe thông qua ứng dụng NoiBai Taxi được cài đặt trên smartphone. Hệ thống của Noi Bai Taxi luôn sẵn sàng phục vụ tư vấn và giải đáp những thắc mắc của bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi khi cần giúp đỡ qua hotline: 0888.400.400!

4/5 - (3 bình chọn)

Gọi ngay