Lưu ý những phép lịch sự tối thiểu khi đi máy bay

Không chen lấn khi phải xếp hàng, không làm phiền hành khách khác, không hút thuốc, không chiếm chỗ… là những phép lịch sự tối thiểu khi đi máy bay.

Tuyệt đối không chen lấn khi xếp hàng check-in

Không nên có hành vi chen lấn hay vượt lên khi xếp hàng, đây không chỉ là một nhắc nhở ở sân bay mà ở bất cứ đâu. Hãy là một người có văn hóa, đừng tỏ ra khinh thị khi người phía trước còn đang lúng túng do không hiểu hết các thủ tục kiểm tra.

Tuyệt đối không chen lấn khi xếp hàng check-in
Tuyệt đối không chen lấn khi xếp hàng check-in

Nếu đang trong hoàn cảnh gấp gáp, hãy cố liên hệ với người có thể hỗ trợ. Nhưng tốt hơn hết là nên đến đúng giờ để làm thủ tục.

Không tranh cãi với hướng dẫn viên hàng không

Không bao giờ nên tranh cãi, gây gổ với tiếp viên hàng không, đặc biệt là khi máy bay sắp hạ cánh. Biến mình thành trung tâm của sự chú ý chỉ vì lý do tiêu cực nào đó không phải cách khôn ngoan khi đi máy bay.

Không nhờ người lạ trông đồ và ngược lại

Bạn cần đến nhà vệ sinh hoặc mua nước vì khát, thì cũng không nên nhờ người lạ trông hộ. Bởi những người trông bề ngoài có vẻ tử tế, nhưng không ai dám chắc là họ không khám phá túi đồ khi bạn vắng mặt.

Kể cả khi họ là người tốt bụng thật sự, thì bạn cũng đang đẩy họ vào tình huống khó xử. Bởi sẽ thế nào khi đang đứng trông đống đồ của bạn, thì họ được gọi tên vì chuyến bay của họ sắp cất cánh hay có chuyện khẩn cấp nào đó xảy ra?

Ngược lại, không nên cầm hộ giúp người khác khi đi qua kiểm soát an ninh, nguy cơ bị “vạ lây” luôn tiềm ẩn.

Bỏ qua những kẻ thô lỗ

Nếu ai đó có hành động không đẹp với bạn khi lên máy bay, hãy cố gắng tránh họ ra. Tranh luận với những người cố chấp chỉ càng khiến tình thế thêm hỗn loạn. Thời gian của chúng ta là như nhau, lại đang cùng một chuyến bay đến cùng một địa điểm. Tốt nhất là tránh xa phiền toái.

Kiên nhẫn chờ đến lượt mình cất hành lý xách tay

Kiên nhẫn chờ đến lượt mình cất hành lý xách tay
Kiên nhẫn chờ đến lượt mình cất hành lý xách tay

Một số hành khách mang theo vali quá khổ, không vừa với các ngăn để đồ trên cao và phải cố gắng để có thể để được vali trong khi rất nhiều người đứng ở phía sau. Trong trường hợp này, nếu bạn là một trong nhiều hành khách đang phải chờ đợi, hãy nở một nụ cười lịch sự đề nghị có thể giúp đỡ họ. 

Qua kinh nghiệm này, bạn cũng nên mua một cái va li mới nhỏ hơn, hoặc có thể sử dụng không gian dưới gầm ghế ngồi phía trước để tránh gặp phải trường hợp tương tự. 

Không độc chiếm tay vịn

Đối với các khoang hạng thường, các ghế ngồi trên máy bay thường có chung tay vịn. Chắn hẳn ai cũng muốn được để tay thoải mái, nhưng không phải ai cũng được ngồi ghế ở gần cửa sổ hay cạnh lối đi. Vì thế, bạn không nên độc chiếm tay vịn, để người khác phải ngồi trong sự chật chội. 

Không làm phiền người ngồi bên

Thông thường, các hàng ghế trên máy bay sẽ được xếp 2 hoặc 3 chiếc liền nhau, và bạn sẽ ngồi cạnh những hành khách khác trong suốt chặng bay. Làm quen và nói chuyện sẽ khiến hành trình bay trở nên dễ chịu hơn, nhưng nếu người đó không muốn trò chuyện thì bạn cũng đừng làm phiền họ. Hãy đeo tai nghe và tận hưởng sự yên tĩnh riêng của mình.

Hỏi trước khi muốn ngả ghế

Hỏi trước khi muốn ngả ghế
Hỏi trước khi muốn ngả ghế

Không ai muốn bị mắc kẹt trong một không gian hạn hẹp cho dù chỉ trong khoảng thời gian ngắn. Nhiều người cũng sẽ rất khó chịu nếu bạn lấy đi không gian chỗ ngồi và sự thoải mái của họ. Vì thế, trước khi muốn ngả ghế, bạn hãy hỏi người ngồi hàng sau để nhận được sự đồng ý nhé.

Luôn di chuyển càng nhanh càng tốt

Khi di chuyển ở sân bay, làm thủ tục, lên máy bay, lấy hành lý ký gửi, bạn cũng cần tập trung và di chuyển một cách nhanh nhất. Bởi vào thời điểm này ai cũng vội, đừng để sự lề mề chậm trễ của bạn khiến những người khác khó chịu nhé.

Nếu phải nôn, hãy lồng 2 túi nôn rồi hãy sử dụng

Hỏi xin người xung quanh bạn túi nôn và bọc nó lại bằng nhiều lớp. Bởi túi nôn dù được thiết kế cho chỉ một mục đích, cũng có thể bị lỗi và không đáp ứng được nhu cầu trong thời khắc quan trọng. Nếu không muốn chịu đựng những ánh mắt dò xét, những cái nhăn mặt khó chịu, thì cẩn thận một chút vẫn hơn.

Không vội vàng, chen lấn khi xuống máy bay

Sau khi máy bay hạ cánh, không chỉ bạn mà rất nhiều người khác cũng đang nóng lòng được xuống máy bay, nhanh chóng về nhà. Nếu không có việc gì gấp gáp, thì hãy bình tĩnh chờ đợi, đừng chen lấn. Nhưng nếu bạn có chuyến bay tiếp nối thì hãy lịch sự nói với những hành khách khác để được nhường đường và đừng quên cảm ơn họ.

Khi đi cùng trẻ em

Lưu ý khi đi cùng trẻ em
Lưu ý khi đi cùng trẻ em

Nếu đứa trẻ nhà bạn cần uống sữa, hãy chuẩn bị sẵn từ trước. Đa số các hãng hàng không chẳng có sẵn sữa trẻ em trên máy bay đâu, nên họ sẽ chẳng thể giúp gì cho bạn.

Thêm một điều cần phải nhớ là đừng bao giờ tìm cách thay bỉm cho con ngay trên khay ăn. Hãy làm điều đó trong nhà vệ sinh, và để khay ăn được làm đúng phận sự của nó thôi.

Đừng yêu cầu ai phải đổi chỗ cho mình

Đặc biệt, bạn không thể yêu cầu bất kỳ ai đổi chỗ cho mình. Nếu muốn đổi chỗ mà người khác không đồng ý, chẳng ai giúp được bạn cả đâu.

Trên đây là những phép lịch sự tối thiểu khi đi máy bay và những thông tin thú vị khác. Hãy lưu lại hotline 0888.400.400 của Taxi sân bay Nội Bài. Hãng xe với đủ các dòng xe, loại xe đời mới từ 4 – 16 chỗ …. đã được khách hàng tin tưởng đánh giá chất lượng rất cao.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Gọi ngay