Những hành vi sẽ bị xử phạt khi đi máy bay

Xách đồ giúp người lạ ở sân bay có thể khiến bạn rắc rối pháp lý, nói đùa “có bom” trên máy bay, hút thuốc trên máy bay, mở cửa thoát hiểm khi không được phép, gây gổ trên máy bay… đều có thể bị phạt tiền, cấm bay.

Xách đồ giúp người lạ ở sân bay

Đây là kỹ năng cần thiết khi đi máy bay mà bạn phải ghi nhớ, tuyệt đối không xách đồ giúp ngườI lạ ở sân bay. Thời gian gần đây, các hãng bay giá rẻ siết chặt hành lý xách tay không quá 7kg ngay tại cửa khởi hành ra máy bay nên nhiều hành khách phải đóng phí quá ký giá 300.000 – 500.000 đồng.

Tuyệt đối không nhận xách hộ đồ tại sân bay, bất kể bay nội địa hay quốc tế
Tuyệt đối không nhận xách hộ đồ tại sân bay, bất kể bay nội địa hay quốc tế

Chính vì thế, tình trạng xách nhờ hành lý càng diễn ra nhiều hơn khi một số người đã nhờ người khác xách hộ đồ với lý do như sợ quá ký, nhiều quá xách giúp một ít để nhẹ tay hoặc mang quà hộ…

Sở dĩ không được xách dùm người lạ vì rất có thể trong hành lý được nhờ xách đó có thể có các thứ hàng cấm vận chuyển lên máy bay, hoặc có thể là ma túy…

Hành khách cần cẩn trọng trước chuyện người khác lợi dụng những người lần đầu đi máy bay, người già hoặc trẻ em để xách hộ hành hành lý có thể chứa những vật cấm.  Vì một khi bị phát hiện, những người nhờ xách hộ sẽ nhanh chóng phủ nhận đó là hàng của họ và lúc này, người chịu trận sẽ là người xách hộ hành lý. 

Nhiều trường hợp đã cho thấy, các đối tượng phạm tội có thủ đoạn rất tinh vi, thường ngụy trang ma túy và đồ cấm vào những vật dụng rất thông thường như khuy quần áo, thắt lưng hoặc đóng thành vỉ như thuốc tân dược… rồi tìm một hành khách đi cùng chuyến bay, vờ như mang đồ quá cân, năn nỉ nhờ cầm hộ một vài bộ quần áo. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể bị tội phạm lén thả ma túy, đồ cấm vào túi mà không hề hay biết. Đến khi bị phát hiện, do không có người làm chứng, người xách hộ sẽ khó tránh rắc rối. Do đó, tại sân bay hay bất cứ nơi nào gần với dịch vụ hải quan, hãy thận trọng khi giúp người lạ, cho dù đó là người già hay phụ nữ mang thai, kể cả họ nhờ cầm hộ họ chai nước hay bất cứ thứ gì.

Cũng đừng quên bảo quản và giám sát hành lý của mình khi ở sân bay, tránh để bị kẻ xấu thả chất cấm vào, cũng như tránh để thất lạc hành lý, thậm chí bị lừa ở sân bay.

Nói đùa có bom trên máy bay

Phát ngôn bừa bãi hay đùa giỡn như “có bom” cũng là hành vi tối kị.

Đừng bao giờ nói đùa "có bom" trên máy bay
Đừng bao giờ nói đùa “có bom” trên máy bay

Đối với hành vi này nếu thực tế đã gây cản trở hoạt động bình thường của hàng không dân dụng và gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản cho hãng hàng không thì đủ yếu tố cấu thành tội “Cản trở giao thông đường không” BLHS sửa đổi, bổ sung 2017. Đối với tội này, chỉ cần có lỗi vô ý, nhưng hậu quả đã xảy ra cũng là đủ yếu tố cầu thành tội phạm

Điểm đ, khoản 4 Điều 24 Nghị định 147/2013/ NĐ-CP quy định Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với cá nhân có hành vi sau đây:

Tung tin hoặc cung cấp thông tin sai về việc có bom, mìn, vật liệu nổ, chất nổ, chất phóng xạ, vũ khí sinh hóa học mà chưa gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hoạt động hàng không dân dụng;

Như vậy cần đánh giá mức độ nghiêm trọng của sự việc để xử lý thích đáng.

Hút thuốc trên máy bay

Mức phạt cho vi phạm này là 3-5 triệu đồng. Nếu du khách hút thuốc tại khu vực không được phép trong sân bay, mức phạt là 5-10 triệu đồng.

Mở cửa thoát hiểm khi không được phép

Không mở cửa thoát hiểm khi không được phép
Không mở cửa thoát hiểm khi không được phép

Cửa thoát hiểm trên máy bay đóng vai trò vô cùng quan trọng và tuân thủ chặt chẽ các quy định an toàn được thiết lập đặc biệt cho ngành hàng không. Cửa thoát hiểm trở thành một trong những thành phần quan trọng nhất trên máy bay, và không phải ai cũng có thể ngồi ở khu vực này hoặc sử dụng cửa thoát hiểm một cách tự ý. Qua đó, việc đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định liên quan trở thành trọng trách cao cả của ngành hàng không.

Do đó, theo quy định, người tự ý mở cửa thoát hiểm máy bay thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Sử dụng điện thoại trên máy bay

Mức phạt là 3-5 triệu đồng. Ngoài điện thoại, quy định còn cấm các thiết bị điện tử, thu phát sóng nói chung ( máy tính cá nhân, iPad, tai nghe nhạc cá nhân trên máy bay trong quá trình máy bay cất cánh và hạ cánh.

Gây gổ, la hét trên máy bay

Phạt 5-10 triệu đồng. Đây cũng là mức phạt cho du khách làm mất an ninh trật tự khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay và nơi có công trình, trang bị, thiết bị hàng không dân dụng.

Không tuân theo sự chỉ dẫn của nhân viên an ninh hàng không

Luôn phải tuân theo sự chỉ dẫn của nhân viên an ninh hàng không
Luôn phải tuân theo sự chỉ dẫn của nhân viên an ninh hàng không

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân có hành vi không tuân theo sự chỉ dẫn của nhân viên an ninh hàng không khi ở trong khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay.

Làm hư hỏng trang bị, thiết bị của tàu bay

Phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000. Căn cứ: Nghị định 147/2013/ NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Trên đây là những hành vi sẽ bị xử phạt khi đi máy bay và những thông tin hữu ích khác. Trong vai trò là hành khách muốn gọi taxi Hà Nội đi sân bay Nội Bài, hay gọi taxi từ Nội Bài đi tỉnh, chỉ cần truy cập noibai.com.vn hoặc gọi hotline đặt xe 0888.400.400 là hành khách có thể đặt xe với mức giá rẻ nhất thị trường.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Gọi ngay